Diễn đàn

Bán xong nhà, Hải Phát Invest phá sân chơi trẻ em để khắc phục vi phạm xây dựng

Đưa ra lý do khắc phục vi phạm trật tự theo quy hoạch đã được phê duyệt, Hải Phát Invest thông báo phá bỏ khu vui chơi trẻ em để làm bãi đỗ xe tại dự án nhà ở xã hội The Vesta (Hà Đông, Hà Nội). Điều này khiến nhiều cư dân bức xúc và cho rằng chủ đầu tư đang lừa dối khách hàng.

Phá sân chơi trẻ em làm bãi đỗ xe

Dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm (tên chính thức là nhà ở xã hội The Vesta) do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát – Hải Phát Invest (HoSE: HPX) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, diện tích xây dựng hơn 45.000m2 với dân số 3.909 người.

Hiện tại dự án đã đi vào sử dụng ổn định nhưng vào tháng 6 vừa qua, Hải Phát Invest đã có văn bản gửi cư dân về việc thi công bãi đỗ xe.

Văn bản của Hải Phát Invest nêu: “Tại thời điểm xây dựng dự án The Vesta, với mong muốn đem đến cho cư dân nhiều tiện ích và không gian sống nhiều cây xanh, chủ đầu tư đã chủ động giành phần đất thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư là ô đất (ký hiệu P-01, P-02) tại khu vực sân vườn cây CX3, CX4 có chức năng là bãi đỗ xe để xây dựng vườn hoa và khu vui chơi cho trẻ em. Tuy nhiên, theo yêu cầu của cơ quan chức năng, Công ty Hải Phát buộc phải hoàn thiện bãi đỗ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt”.

Cư dân chung cư The Vesta tập trung phản đối việc chủ đầu tư phá khu vui chơi làm bãi đỗ xe.

Theo chia sẻ của nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư The Vesta, việc xây dựng 2 khu vui chơi này được chủ đầu tư hoàn thành vào tháng 1/2018, khi đó còn rất nhiều căn hộ ở The Vesta chưa được bán, việc xây dựng một cảnh quan và môi trường đẹp không theo thiết kế nhằm thu hút khách hàng và dễ dàng bán được nhà”.

“Đến bây giờ khi tất cả các căn hộ đã được bán/cho thuê xong thì họ bắt đầu phá bỏ để khôi phục lại đúng chức năng như phê duyệt. Điều này chứng tỏ chủ đầu tư đã cố tình lừa dối khách hàng”, chị Nguyễn Phượng – một cư dân bày tỏ bức xúc.

Theo Ban quản trị chung cư The Vesta thông tin, hiện chủ đầu tư đã gửi văn bản thông báo sẽ thi công bãi đỗ xe từ ngày 15/9 để khắc phục vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị để giải thích với ban quản trị và cư dân về việc khắc phục hoàn trả phần sân vườn và khu vui chơi trẻ em về đúng công năng sử dụng theo phê duyệt.

Cụ thể, chủ đầu chưa tổ chức hội nghị để giải thích với Ban quản trị và cư dân về việc khắc phục hoàn trả phần sân vườn và khu vui chơi trẻ em về đúng công năng sử dụng theo phê duyệt.

Hơn nữa, hiện nay cư dân đã về sinh sống ổn định, song chủ đầu tư chưa có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, chưa có phương án tránh tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, an toàn thi công… cũng như chưa có đánh giá về sự ảnh hưởng của thi công đến các công trình bên dưới và chưa có cam kết, xử lý thế nào nếu để xảy ra sự cố.

Cư dân The Vesta còn tố Hải Phát Invest lừa dối khách hàng.

Sáng nay (15/9), hàng nghìn cư dân The Vesta đã tập trung căng băng rôn với khẩu hiệu có nội dung đề nghị chủ đầu tư giữ lại sân chơi cho trẻ. Cư dân cho rằng, việc chủ đầu tư phá sân chơi đi để làm chỗ đỗ xe là đúng quy hoạch nhưng tại sao khi xây dựng cơ quan chức năng lại không ngăn chặn.

“Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng phải vào cuộc, thanh tra việc xây dựng và xử lý nghiêm trách nhiệm của của đơn vị quản lý trật tự xây dựng, để chủ đầu tư sai phạm… dẫn tới sự việc như hiện nay”, chị Trần Thị Trang – một cư dân The Vesta bức xúc.

Cư dân xin giữ lại sân chơi cho trẻ em

Mới đây, Ban quản trị chung cư The Vesta đã gửi kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lãm xem xét tạm dừng thi công bãi đỗ xe và nghiên cứu phương án cho phép cư dân được giữ lại khu vui chơi trẻ em như hiện tại.

Theo ban quản trị, dự án gồm 8 tòa cao tầng (V1-V8), mật độ dân cư đông đúc, trong khi đó chỉ có 2 khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em. 2 khu vui chơi này được chủ đầu tư xây dựng bằng việc cắt một phần diện tích đất tại hai ô đất ký hiệu P-01 và P-02 theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt là bãi đỗ xe.

“Việc này đã vi phạm trật tự xây dựng tại dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm. Tuy nhiên, việc xây dựng lại làm tăng diện tích cây xanh, tiện ích khu vui chơi cho trẻ em và không gian công cộng cho dự án”, ban quản trị chung cư cho hay.

Cư dân mong muốn cơ quan chức năng và chủ đầu tư giữa lại khu vực sân chơi cho trẻ em.

Cũng theo ban quản trị, rất nhiều cư dân quyết định xuống tiền mua nhà, chuyển về đây sinh sống vì các tiện ích nơi đây. Nếu bị tháo dỡ thì cả dự án không còn khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng dành cho trẻ em.

Mặt khác, theo bản vẽ phê duyệt của dự án, hai lô đất P-01 và P-02 có chức năng làm bãi đỗ xe, tuy nhiên ngay bên dưới lại là các công trình ngầm đã được chủ đầu tư bàn giao lại cho Ban quản trị và cư dân quản lý đó là bể phốt, bể tách mỡ và bể chứa nước ngầm của các tòa nhà.

Thời gian gần đây, ban quản trị cho biết đã bắt đầu xuất hiện các sự cố như bục đường ống nước thải, bể mỡ rò rỉ trào lên trên sân, bể phốt cũng bị rò rỉ bốc mùi và bể nước có dấu hiệu rạn nứt. Nếu khôi phục phía bên trên làm khu để xe chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các công trình và có thể xảy ra các sự cố khác. 

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Hải Phát Invest cho biết, sau khi chủ đầu tư thông báo bằng văn bản về việc tháo dỡ phần diện tích làm sai quy hoạch theo Quyết định của Sở Xây dựng để trả về hiện trạng theo quy hoạch là bãi đỗ xe thì đã gặp sự phản kháng của cư dân. Hiện, chủ đầu tư đã tạm dừng thi công để báo cáo lên các Sở ban ngành.

“Chủ đầu tư và cư dân sẽ tiếp tục làm đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để xin giữ lại hiện trạng như hiện nay”, đại diện Hải Phát Invest thông tin. 

Theo Minh Khôi/Dân Việt

Link nguồn: https://danviet.vn/ban-xong-nha-hai-phat-invest-pha-san-choi-tre-em-de-khac-phuc-vi-pham-xay-dung-20200915132347749.htm?fbclid=IwAR0gJ7fPRotEZvFlljHdU0rpqx7-1Qy62S5qwUdRGgUPQVtRLpntqT670XY