An Pi

An Pi

Bất động sản vào thời kỳ khó lướt sóng ra tiền

Một lượng tiền lớn được bơm vào nền kinh tế sẽ là nguyên nhân lớn gây ra lạm phát. Thị trường bất động sản chắc chắn cũng chịu ảnh hưởng. Bài toán đầu tư lúc này lại được nhắc đến bởi nếu lạm phát xảy ra thì lãi suất ngân hàng có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với rủi ro lạm phát. (Ảnh: Khải An).  
Thị trường bất động sản đang đối mặt với rủi ro lạm phát. (Ảnh: Khải An).  

Thời điểm cuối năm thường là mùa cao điểm của bất động sản. Hiện nay, cả người mua và người bán đều trong trạng thái muốn được "giải tỏa cơn khát" sau một thời gian dài bị dồn nén do giãn cách xã hội.

Không ít nhận định cho rằng, bất động sản cuối năm sẽ xuất hiện xu hướng nhà đầu tư cá mập "găm hàng", do thị trường đang nhận được nhiều xung lực nhờ xu hướng mở cửa trở lại của nền kinh tế Việt Nam và việc hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế mới của Chính phủ.

Trong khi đó, áp lực lạm phát đã xuất hiện, bên cạnh những người giữ tâm lý thận trọng quan sát, cũng có nhiều người muốn đổ tiền vào những tài sản thực như bất động sản. Một phần vì họ nhìn thấy cơ hội, một phần vì lo ngại đồng tiền mất giá.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế chưa thể hồi phục do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản cũng không thể bật dậy mạnh mẽ ngay lập tức. Do đó, việc đầu tư lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn theo các chuyên gia, đây không phải là thời điểm thích hợp. Người mua cũng cần lưu ý, lạm phát không có nghĩa là giá trị của tài sản sẽ tăng lên.

Tại Talkshow "Chuyển động dòng tiền trên thị trường bất động sản" diễn ra mới đây, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, khi một lượng tiền lớn được bơm ra để phục hồi nền kinh tế thì bất động sản chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, theo vị này, đây chỉ là gói cứng, còn gói mềm là phải giải quyết được các vấn đề về hành chính, thủ tục pháp lý. Bởi hành lang pháp lý chính là thứ giúp doanh nghiệp bất động sản vực dậy. Nếu không giải quyết được vấn đề pháp lý thì nguồn cung mới không có, dòng tiền trong dân sẽ hướng sang các kênh đầu tư khác.

"Nếu tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn thì sức mua của những người có nhu cầu ở thực cũng bị ảnh hưởng. Thời gian vừa qua, người dân có khuynh hướng di tản cơ học sang Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Bởi vì giá nhà ở TP HCM quá đắt, thu nhập của người dân cũng gặp khó trong hai năm vừa qua.

Do đó, tôi cho rằng, ngoài đầu tư công ra thì việc đầu tư tại các đô thị lớn sẽ không còn nhiều sức hút. Do đó, các nhà đầu tư sẽ hướng ra các tỉnh", ông Khương nói.

Nếu xét riêng về phân khúc nhà ở, theo ông Khương, hiện có hai nhóm nhà đầu tư. Thứ nhất là những nhà đầu tư có nhu cầu ở thực, có đủ vốn để mua và đây là nhóm NĐT chủ đạo trên thị trường thời gian qua.

Nhóm thứ hai là những người luôn có nhiều tiền mặt nhưng họ không có thế mạnh đầu tư các kênh khác như chứng khoán, ngoại tệ,... Do đó, họ sẽ chuyển tiền từ ngân hàng vào kênh bất động sản. Theo chuyên gia Savills, nhóm này có lực rất mạnh và thường đầu tư vào những tài sản hiện hữu. Họ mua vài ba căn nhà 50 – 60 tỷ đồng là chuyện bình thường.

"Thị trường hiện nay không dành cho nhóm nhà đầu tư lướt sóng. Bởi vì thứ nhất, các sản phẩm không có nhiều. Thứ hai, kênh lướt sóng hiện tại rất rủi ro khi sắp tới có thể sẽ có những thay đổi về lãi suất và chiến lược của các doanh nghiệp. 

Theo quan sát của tôi, giai đoạn này là cơ hội cho những người có nhu cầu thật về nhà ở và là cơ hội cho những người muốn chuyển tiền từ ngân hàng hoặc những kênh đầu tư khác mà không phải là thế mạnh của họ", TS. Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Dương Cao Tường, Chủ tịch Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản TLH cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay rất khác với thị trường 5 - 7 năm về trước.

Vị này dẫn chứng, trước đây có rất nhiều người đầu tư theo kiểu lướt sóng. Thậm chí có dự án chỉ cần lấy phiếu "xếp lốt" rồi bán lại phiếu đã được một khoản chênh lệch nhất định. Còn thị trường bất động sản hiện nay theo xu hướng trung và dài hạn, nhà đầu tư không thể xác định bỏ một khoản tiền ra đã kiếm lời ngay được.

"Bây giờ muốn đầu tư bất động sản có giá trị cũng phải chi tiền tỷ và ít nhất cũng phải xác định từ một năm trở lên hoặc dài hơi hơn. Do đó, việc lựa chọn một sản phẩm để đầu tư giai đoạn này là bài toàn không đơn giản. Quan trọng là phải chọn mua được những loại hình sản phẩm để thoát hàng được nhanh nhất và mang lại được giá trị lớn", ông Tường nói.

Cũng theo Chủ tịch TLH, giai đoạn này nếu có tiền nhàn rỗi thì nên đầu tư bởi so với việc gửi ngân hàng thì xét về dài hạn, đầu tư bất động sản sẽ mang lại giá trị lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh, nếu đã bỏ tiền đầu tư bất động sản giai đoạn này phải xác định sẽ không thoát nhanh được vì thị trường gần như sắp triệt tiêu vấn đề đầu tư "lướt sóng".

"Do đó, phải xác định giai đoạn dài kỳ để đầu tư, cần đưa lợi nhuận kỳ vọng để đầu tư chứ không thể đầu tư vào rồi 1 - 2 tháng sau thấy lạm phát là bán hàng chạy. Bây giờ có thể mua bất động sản rất dễ dàng nhưng đến thời điểm muốn bán lại là bài toán không hề đơn giản", ông Tường cho hay.

Nguồn: Doanh nghiệp niêm yết

0

Bình luận

Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội?

Từng được kỳ vọng là tòa nhà cao nhất Việt Nam, tuy nhiên dự án Diamond Rice Flower hiện tại do một công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vẫn chưa thể ‘thành hình’ sau hơn một thập kỷ. Đáng chú ý, dự án này đã được nhiều lần đổi chủ qua lại giữa Kinh Bắc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Xem thêm
Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội? - 1

ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa

Diễn ra trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm nay, show âm nhạc “Bừng sáng Việt Nam 2022” của ODE Group (Mã CK: ODE) sẽ có nhiều cái mới, lần đầu tiên xuất hiện trên sóng Đài THVN. Lấy cảm hứng từ dòng chảy bất tận của văn hoá Việt, được truyền tải theo một cách thức độc đáo, show diễn kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả một “dạ tiệc âm thanh, ánh sáng và công nghệ” thực sự ấn tượng, ngay trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Xem thêm
ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa - 1

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào?

Với việc đã, đang và sẽ thực hiện nhiều dự án lớn từ Bắc chí Nam, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã chứng khoán: DIG) đặt mục tiêu doanh thu gần 40.000 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD) và lãi trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025. Xem thêm
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 1
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 2

Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?

Thị trường chứng khoán năm 2021 đã kết thúc với những ‘cung bậc cảm xúc’ khác nhau của các nhà đầu tư. Từ sự ‘rung lắc’ mạnh hay những phiên đi ngang của thị trường trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất, cũng là điều mà không ít nhà đầu tư phải giật mình đó là việc rất nhiều cổ phiếu ghi nhận biên độ tăng giá cực mạnh bất chấp những thông tin ‘không vui’ đến từ doanh nghiệp. Xem thêm
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 1
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 2

Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021

2021 là một năm đầy biến động đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực địa ốc nói riêng dưới những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Dù vậy, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận nhiều sự kiện và xu hướng nổi bật. Trước thềm năm mới... Xem thêm
Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết