Diễn đàn

“Bơi theo cá mập” giới đầu tư cẩn thận “đuối nước”

Thuật ngữ này hay được dùng trong đầu tư chứng khoán, bất động sản ý nói là kiếm tiền bằng cách đầu tư cổ phiếu, bất động sản theo nhà cái, nhà tạo lập thị trường.

Trong đầu chứng khoán chỉ một vài phần trăm nhà đầu tư chiến thắng, còn đại đa số ăn đòn, ngậm ngùi rút sau khi cháy tài khoản vì rằng trong hầu hết các trường hợp nhà tạo lập thị trường cấu kết với nhau, với chủ đầu tư nghiên cứu tâm lý thị trường, tâm lý đám đông…. hợp lực về tài chính và chủ động cung cấp/hé lộ thông tin thật/giả…để tạo sóng nhằm xén lông bầy cừu. Trong khi đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ thường chỉ đoán già, đoán non theo các thông tin dẫn dắt bởi liên minh nêu trên vậy nên tỷ lệ thành công thường rất thấp.

Bơi theo cá mập trong đầu tư BĐS được coi là ít rủi ro hơn, có nhiều người kiếm được nhiều, thập chí rất nhiều tiền khi nhanh chân vào sóng đầu, lướt và thoát đúng nhịp. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người ngậm đắng nuốt cay mất tiền, mắc nợ hoặc chôn vốn cả chục năm khi đầu tư đón lõng quy hoạch những chẳng may đón phải quy hoạch treo, quy hoạch vẽ như ở Ba Vì Hà Nội, TP hai bên bờ sông Hồng, đặc khu Vân đồn- Quảng Ninh, Bắc Vân Phong-Khánh Hòa và Phú Quốc…. hay qui hoạch thối hay cá mập rút khỏi dự án, chủ đầu tư vướng vào lao lý như dự án trong bài viết, như việc Vingroup rút khỏi dự án Công viên Sài Gòn Safari 5/2019 hay vừa qua Vin tiếp tục “buông” dự án 3.490 ha ở Long An và “thoát” khỏi siêu dự án Tổ hợp sân golf, khu du lịch, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao, khu biệt thự cao cấp Đông Triều Quảng Ninh.

Vậy nên, trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô còn có quá nhiều khó khăn, BĐS cũng tứ bề khốn khó nhiều chủ đầu tư đang phải cơ cấu lại danh mục đầu tư, mặc dù không muốn nhưng lùi/hoãn/dãn hay buông/rút/thoát… khỏi những dự án khó nhằn có lẽ là cách khôn khéo nhất trong giai đoạn này.

Vậy nên, khi quyết định bơi theo cá mập thì việc xác định được tính khả thi của dự án mang tính sống còn, xác định thời điểm và cách thức tham gia quyết định sự thắng hay bại của cuộc đấu. Nếu bơi chưa thực sự suất sắc thì hãy thận trong khi quyết định bơi theo cá mập vì có thể bị đuối nước o theo không kịp khi nó lặn măt tăm !

Nguồn: Nguyễn Đỗ Việt/Người mua nhà

https://nguoimuanha.vn/boi-theo-ca-map-gioi-dau-tu-can-than-duoi-nuoc-5224.html