Huyền Trang

Huyền Trang

Cổ phiếu bất động sản tăng kịch trần trong phiên 27/12, chuyên gia cảnh báo rủi ro từ đà tăng "siêu nóng" cho những nhà đầu tư tham gia “sâu”

"Sẽ là vội vàng để nói rằng cổ phiếu bất động sản đã không còn hấp dẫn, song đà tăng "nóng" như giai đoạn cuối năm 2021 sẽ khó tiếp diễn khi định giá đã ở mức cao".

Cổ phiếu bất động sản tăng kịch trần trong phiên 27/12, chuyên gia cảnh báo rủi ro từ đà tăng "siêu nóng" cho những nhà đầu tư tham gia “sâu” - Ảnh 1

Thị trường chứng khoán mở cửa tuần cuối cùng của năm 2021 trong tâm lý khá tích cực với sắc xanh chi phối tại nhiều nhóm ngành.

Sau những nhịp chỉnh khoảng cuối phiên sáng do áp lực giảm của nhóm vốn hóa lớn, VN-Index đã quay đầu tăng mạnh lên trên ngưỡng tham chiếu, để rồi giữ vững mạch tăng đến khi kết phiên, đóng cửa tại mức 1.488,88 điểm, tương ứng tăng 11,85 điểm trong phiên 27/12.

Điểm sáng trong phiên tăng điểm của thị trường hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa. Hàng loạt cổ phiếu tăng hết biên độ và "trắng bên bán", dư mua giá trần hàng triệu đơn vị như CEO tăng 10% lên 63.800 đồng/cổ phiếu, IDJ tăng 9,8% lên 43.600 đồng/cổ phiếu, DIG tăng 7% lên 96.300 đồng/cổ phiếu, LDG tăng 6,9% lên 21.050 đồng/cổ phiếu, CII tăng 6,9% lên 41.700 đồng/cổ phiếu.

Hàng loạt cổ phiếu BĐS tăng kịch trần trong phiên 27/12  
Hàng loạt cổ phiếu BĐS tăng kịch trần trong phiên 27/12  

Tuy không tăng kịch trần nhưng các mã như DRH, HQC, L14, FLC, HHV, NBB, DXG, HUT, TDC,….cũng có mức tăng tốt trên ngưỡng 2%. Đà tăng của nhóm bất động sản này cũng chỉ bắt đầu xuất hiện từ phiên chiều, còn diễn biến buổi sáng chủ yếu đều đi ngang tham chiếu hoặc giảm điểm.

Tại nhóm vốn hóa lớn hơn, CTD bứt phá tăng 3,2% KDH tăng 3,9%, VIC tăng 2,6%, NVL hay PDR cũng "xanh giá" khi kết phiên qua đó càng củng cố thêm đà tăng của cả nhóm cũng như toàn thị trường. Trong đó, VIC trở thành "công thần" lớn nhất khi đóng góp 2,45 điểm tăng cho VN-Index; ngoài ra DIG, KDH, TCH cũng góp mặt trong danh sách những cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho thị trường trong phiên đầu tuần.

Như vậy, sau khoảng 2-3 phiên điều chỉnh cuối tuần trước, cổ phiếu bất động sản bất ngờ quay đầu tăng mạnh cho thấy sức "nóng" của nhóm này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đồng thời dòng tiền trên thị trường vẫn đang ồ ạt chảy vào những nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.

Đà tăng "siêu nóng" đang tạo ra bong bóng tạm thời tại nhóm cổ phiếu bất động sản

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta chỉ ra một chỉ số mà nhà đầu tư nên dần quan tâm hơn chính là tỷ lệ Earnings-price ratio (E/P). Tỷ lệ này là nghịch đảo của tỷ lệ P/E quen thuộc được sử dụng lâu nay. Ông Minh chỉ ra rằng, trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô 2022 có nhiều điểm đáng lưu ý, đặc biệt là yếu tố lạm phát, thì tỷ lệ E/P nên được sử dụng để so sánh mức sinh lời của cổ phiếu so với lãi suất ngân hàng. Một cổ phiếu tốt là cổ phiếu có mức E/P ít nhất cao hơn lãi suất ngân hàng tại cùng thời điểm.

Từ luận điểm này, ông Minh chỉ ra rằng nhóm cổ phiếu bất động sản mà trọng tâm là những mã vốn hóa vừa và nhỏ hiện có tỷ lệ E/P xuống dưới mức 6% bởi giá cổ phiếu đã tăng quá nhanh, tương ứng E/P đã thấp hơn cả lãi suất ngân hàng cho thấy tính hấp dẫn đã không còn quá cao.

Phải lưu ý thêm rằng, EPS của các doanh nghiệp BĐS có sự phân hóa lớn. Do vậy nếu chỉ xét riêng nhóm cổ phiếu BĐS vốn hóa nhỏ thì định giá cổ phiếu cũng đang ở mức cực kỳ cao, có thể gọi là cổ phiếu "siêu nóng" đồng nghĩa rủi ro sẽ tăng rất cao.

Mặt khác, điểm rơi lợi nhuận các doanh nghiệp BĐS – xây dựng thường vào quý 1 thay vì quý 4 như thời gian qua, như vậy mùa báo cáo tài chính quý 4 sắp tới sẽ ít khả năng ghi nhận mức lợi nhuận đột biến. Do đó, có thể nói rằng đà tăng nóng đang tạo ra một "bong bóng" tạm thời tại dòng cổ phiếu này, tiềm ẩn rủi ro lớn cho những nhà đầu tư tham gia "sâu".

Trong thời gian tới, vị chuyên gia đến từ Chứng khoán Yuanta đánh giá cổ phiếu BĐS sẽ trở nên thực chất hơn, những cổ phiếu doanh nghiệp có quỹ đất lớn, tài chính tốt sẽ vẫn tăng tích cực.

Trong khi đó, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp đánh giá về mặt bản chất, câu chuyện cổ phiếu bất động sản tăng liên quan đến nhiều yếu tố.

Thứ nhất, trong khoảng đầu năm 2022 tới, các doanh nghiệp bất động sản khả năng cao sẽ tiến hành xin ý kiến cổ đông trong mùa đại hội về việc phát hành cổ phiếu nhằm huy động vốn cho hoạt động kinh doanh bởi lẽ đây là dòng vốn có chi phí rẻ nhất. Điều này tạo ra nhu cầu cần đẩy giá cổ phiếu lên cao trong thời gian này để làm tiền đề. Thứ hai, cú hích đến từ phiên đấu giá đất Thủ Thiêm cũng là nguyên nhân tác động đến tâm lý kỳ vọng giá trị doanh nghiệp cũng như giá cổ phiếu cũng được tăng cao. Thứ ba, xuất phát từ một số hội nhóm "hô hào" nhằm đẩy giá cổ phiếu, một bộ phận nhà đầu tư cá nhân (F0) lập tức nhảy vào với kỳ vọng về mức sinh lời lớn, cũng tạo ra một dòng tiền lớn chảy vào những cổ phiếu này.

Không bàn tới những cổ phiếu có chỉ số tài chính hay hưởng lợi thực sự, vẫn có hàng loạt cổ phiếu "ăn theo", tăng giá bất thưởng trong khi giá trị doanh nghiệp gần như không có điểm nổi bật, lợi nhuận mỏng, thậm chí nhiều doanh nghiệp trong số đó còn đang âm vốn chủ sở hữu. Ông Điệp đánh giá những cổ phiếu này sẽ được thị trường nhìn nhận lại, qua đó tiến tới sự phân hóa riêng tại nhóm cổ phiếu bất động sản này.

"Sẽ là vội vàng để nói rằng cổ phiếu bất động sản đã không còn hấp dẫn, song đà tăng "nóng" như giai đoạn cuối năm 2021 sẽ khó tiếp diễn khi định giá đã ở mức cao. Những cổ phiếu "xấu", "tăng ảo" sẽ trở về đúng mặt bằng giá thực sự, nhưng những cổ phiếu có triển vọng thực sự có thể sẽ tiếp tục tăng giá khi dòng tiền sẽ tiếp tục chảy vào", vị Chuyên gia cho hay.

Ông Điệp cho rằng cổ phiếu bất động sản sẽ vẫn là dòng hấp dẫn, nếu nhà đầu tư có thể lựa chọn được những mã tốt thì kể cả mức giá đã tăng cao vẫn sẽ thu về thành quả rất khả quan.

Nguồn: Doanh nghiệp và Tiếp thị

0

Bình luận

Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp

Sau nhiều lần mở bán, thu hàng chục tỷ đồng đặt cọc của khách hàng, thậm chí có những dự án ra mắt từ năm 2018. Tuy nhiên, tới nay các dự án, điển hình như Rome By Diamond Lotus (TP. Thủ Đức) và Diamond Lotus Lakeview (quận Tân Phú) do Phúc Khang Corp làm chủ đầu tư vẫn im lìm “bất động” với bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, công trường im ắng,… Xem thêm
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 1
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 2

Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền

Theo một khảo sát của VARS, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Do đó, trước sức ép lạm phát gia tăng càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt. Xem thêm
Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền - 1

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư. Xem thêm
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn - 1

T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội

Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua. Xem thêm
T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội - 1

Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, thị trường miền Bắc ghi nhận lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. Xem thêm
Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch - 1

Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực?

Tập đoàn Bảo Việt được giao nhiều khu “đất vàng” với diện tích hàng nghìn m2, thế nhưng nhiều năm qua hàng loạt dự án bất động sản bị bỏ hoang, chậm tiến độ. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) quy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Xem thêm
Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực? - 1

Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng'

Nguồn cung trong các quận trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn không ngừng gia tăng, mối quan tâm hàng đầu của cư dân TP HCM và nhà đầu tư đang đổ dồn về khu vực Nam Sài Gòn, nơi có những dự án cao cấp sở hữu những giá trị vượt trội, được xem là điểm sáng trên thị trường. Xem thêm
Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng' - 1

10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô?

Các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách "nén" cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông… thu hút người dân đổ về đây sinh sống. Xem thêm
10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô? - 1

Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất

"Mọi chuyện kinh khủng bắt đầu từ đây. Một quyết định liều lĩnh vượt mọi khả năng của hai đứa có thể hình dung được". Anh Trung kể lại "cơn ác mộng" khi liều lĩnh mua đất mua nhà với hai bàn tay trắng. Xem thêm
Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất - 1

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Nằm bên sông Cả Cấm, tâm điểm giao thương thịnh vượng giữa Quận 1, Quận 7 và Quận 2, Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh chiếm phần lớn diện tích chung của toàn dự án, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại. Xem thêm
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất - 1

Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Ocean Park – The Empire là giai đoạn 2 của siêu quần thể đô thị biển quy mô gần 1.000ha Vinhomes Ocean Park. Giai đoạn 2 The Empire có tổng diện tích 458,9ha với tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2022. Xem thêm
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 1
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 2
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 3

Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn

Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi p... Xem thêm
Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn - 1

Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land, CTCP Du lịch Phúc và CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng với hành vi thực hiện dự án chậm tiến độ so với quy định. Xem thêm
Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng  - 1

Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường

Phát Đạt được biết đến là một “tay chơi” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng của công ty. Đồng thời, mức lãi suất cũng ở mức cao bậc nhất thị trường với nhiều lô trái phiếu có ... Xem thêm
Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết