Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc kiểm tra dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley

Khi mà trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng… của Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) và các cá nhân, tổ chức có liên quan đang được Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ, thì chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley vẫn cho san ủi cả một quả đồi tại TP. Bảo lộc để phân lô, thi công, rao bán nền.

Quả đồi hơn 40ha “biến” thành dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley

Ngày 11/10/2021, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Thông báo kết luận thanh tra số 1136/TB-TTr về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn. Qua đó, Thanh tra tỉnh đã chỉ rõ: Thời gian qua, các cá nhân, hộ gia đình tự đầu tư hạ tầng, mở đường, dựng trụ điện nhằm phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc gây nên tình hình phức tạp.

Các cá nhân còn tự đặt tên, đăng tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội là "dự án bất động sản". Nhưng, thực tế không được cơ quan chức năng cấp phép. Thế nhưng, công tác chỉ đạo của Thành ủy, công tác quản lý của UBND TP. Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tiếp đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Tuy nhiên, trong khi Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức thực nghiệm hiện trường, để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm, thì chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley Bảo Lộc - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng (Khải Hưng Corp) vẫn cho san ủi tại quả đồi hơn 40ha (thuộc địa phận TP. Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm) để phân lô, thi công và rao bán nền rầm rộ.

Cụ thể, thời gian qua, thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng đang “dậy sóng” bởi đại công trình mang tên “Khu nghỉ dưỡng Sun Valley Bảo Lộc". Dự án này do Khải Hưng Corp làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu trên nhiều trang mạng, dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley có quỹ đất 1/3 ở mặt tiền đường Tản Đà, xã Đ’amBri, TP. Bảo Lộc và 2/3 thuộc xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm. Dự án là loại hình đất nền, shop house, biệt thự, nhà phố…, có mật độ xây dựng 45% và chủ đầu tư thứ cấp được phép xây dựng tự do. Và hiện đang được nhân viên bán hàng quảng cáo, chào bán hơn 1.200 lô đất.

Theo tìm hiểu, cũng như các công trình khác tại Lâm Đồng, Khu nghỉ dưỡng Sun Valley được Khải Hưng Corp áp dụng mô típ "hiến đất làm đường" để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau đó, xin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để bán.

Thông tin quảng cáo về Khu nghĩ dưỡng Sun Valley trên website khaihungcorp.net/.
Thông tin quảng cáo về Khu nghĩ dưỡng Sun Valley trên website khaihungcorp.net/.

Quảng cáo là vậy. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là dự án, mà vốn là một quả đồi rộng khoảng hơn 40ha, được phủ xanh bởi chè và cà phê và thuộc sở hữu của nhiều cá nhân. Sau đó được Khải Hưng Corp công khai san gạt để phân lô, thi công, biến quả đồi này thành Khu nghỉ dưỡng Sun Valley Bảo Lộc, khi chưa được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo thông tin từ phía UBND TP. Bảo Lộc, đến nay trên địa bàn chỉ có 6 dự án được chính quyền cấp chủ trương đầu tư bất động sản, gồm: Dự án khu dân cư 6B, khu đô thị mới đường Lý Thường Kiệt, khu dân cư kế cận khu công nghiệp Lộc Sơn, khu dân cư Đinh Tiên Hoàng (phường 2), khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt (phường 1) và dự án khu dân cư trung tâm xã Đạm Bri.

Trong đó, 02 dự án khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt và khu dân cư trung tâm xã ĐamB’ri đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án từ giữa năm 2021 với lý do chậm tiến độ so với giấy chứng nhận đầu tư.

Quy mô “dự án” Khu nghỉ dưỡng Sun Velley Bảo Lộc, được giới thiệu trên một số website.
Quy mô “dự án” Khu nghỉ dưỡng Sun Velley Bảo Lộc, được giới thiệu trên một số website.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của phóng viên, khi thực hiện một dự án khu nghĩ dưỡng, thì dự án đó phải trình qua nhiều các sở, ngành, cơ quan chức năng để xem xét, thẩm định và tham mưu theo đúng quy định, sau đó mới được UBND cấp tỉnh phê duyệt, chứ không đơn giản làm một sớm, một chiều là xong.

Việc Khải Hưng Corp quảng cáo khu đất đồi nêu trên với tên gọi dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley, đang vô tình khiến nhiều khách hàng, nhà đầu tư nhầm tưởng rằng: Đây là dự án bất động sản đã được cơ quan chức năng chấp thuận, phê duyệt theo đúng quy định…

Công tác quản lý, giám sát của chính quyền sở tại thế nào?

Trong khi Kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn, được ông Lê Văn Liệu, Phó Chánh thanh tra tỉnh Lâm Đồng ký còn chưa ráo mực; Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đang trong quá trình điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan…, thì việc để cho Khải Hưng Corp “cạo trọc” quả đồi hơn 40ha để phân lô, thi công, rao bán nền... liệu có thiếu phần trách nhiệm của chính quyền sở tại? Có lẽ, đây là câu hỏi đang được đông đảo dư luận đặc biệt quan tâm, chờ câu trả lời từ phía UBND tỉnh Lâm Đồng.

Liên quan đến dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley Bảo Lộc, trả lời báo giới ông Lê Chí Sỹ, Phó Chủ tịch xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết, UBND xã đã nắm được thông tin về khu nghỉ dưỡng Sun Valley. Tại công trình này, xã cũng có nhiều lần xử phạt vì xảy ra các sai phạm.

"Cái chỗ Sun Valley, biết chứ sao không biết được. Cái này được người ta rêu rao là dự án của Công ty Bất động sản Khải Hưng, tuy nhiên trên danh nghĩa lại làm theo cá nhân. Cái này là của chỗ anh Hưng, anh Trí... rất là nhiều người ở trong đó. Mỗi người họ làm hồ sơ sang nhượng rồi tách thửa...", ông Sỹ thông tin.

Cũng liên quan đến dự án này, thông tin trước báo giới (ngày 12/11/2021), ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cũng cho biết: "Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng và các đơn vị liên quan sẽ có báo cáo về khu đất mà báo chí phản ánh. Thật ra việc kiểm tra này chúng tôi cũng làm thường xuyên…”.

Quả đồi rộng hơn 40ha đang được san gạt, thi công rầm rộ...
Quả đồi rộng hơn 40ha đang được san gạt, thi công rầm rộ...

Tương tự, ông Trần Thanh Phong, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cũng xác nhận: "Nguồn gốc đất là của các cá nhân, không phải của công ty. Chúng tôi đang cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp lại, xong xuôi sẽ có báo cáo gửi UBND huyện…".

Câu hỏi đặt ra là: Vì sao, một quả đồi rộng hơn 40ha được phủ xanh bởi chè và cà phê... bị Khải Hưng Corp cho máy móc, nhân công vào san ủi để phân lô, thi công, bán nền… mà các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để? Mà chỉ đến khi khu đất này bị “băm nát”, báo chí vào cuộc phản ánh, thì mới rốn ráo kiểm tra, báo cáo?

Quả đồi rộng hơn 40ha (thuộc địa phận TP. Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm) trước đây được phủ xanh bởi chè và cà phê, nay bị san ủi, "cạo trọc" để phân lô, thi công...
Quả đồi rộng hơn 40ha (thuộc địa phận TP. Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm) trước đây được phủ xanh bởi chè và cà phê, nay bị san ủi, "cạo trọc" để phân lô, thi công...

Trước thực trạng trên, để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, quyền và lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư, đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, kiểm tra việc san lấp đồi để phân lô, thi công, rao bán nền... của Khải Hưng Corp, tại dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Velley Bảo Lộc. Đồng thời, cần có hình thức xử lý nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra tình trạng nêu trên.

Phong Vân – Thuận Yến

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn

0

Bình luận

Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp

Sau nhiều lần mở bán, thu hàng chục tỷ đồng đặt cọc của khách hàng, thậm chí có những dự án ra mắt từ năm 2018. Tuy nhiên, tới nay các dự án, điển hình như Rome By Diamond Lotus (TP. Thủ Đức) và Diamond Lotus Lakeview (quận Tân Phú) do Phúc Khang Corp làm chủ đầu tư vẫn im lìm “bất động” với bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, công trường im ắng,… Xem thêm
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 1
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 2

Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền

Theo một khảo sát của VARS, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Do đó, trước sức ép lạm phát gia tăng càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt. Xem thêm
Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền - 1

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư. Xem thêm
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn - 1

T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội

Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua. Xem thêm
T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội - 1

Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, thị trường miền Bắc ghi nhận lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. Xem thêm
Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch - 1

Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực?

Tập đoàn Bảo Việt được giao nhiều khu “đất vàng” với diện tích hàng nghìn m2, thế nhưng nhiều năm qua hàng loạt dự án bất động sản bị bỏ hoang, chậm tiến độ. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) quy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Xem thêm
Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực? - 1

Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng'

Nguồn cung trong các quận trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn không ngừng gia tăng, mối quan tâm hàng đầu của cư dân TP HCM và nhà đầu tư đang đổ dồn về khu vực Nam Sài Gòn, nơi có những dự án cao cấp sở hữu những giá trị vượt trội, được xem là điểm sáng trên thị trường. Xem thêm
Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng' - 1

10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô?

Các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách "nén" cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông… thu hút người dân đổ về đây sinh sống. Xem thêm
10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô? - 1

Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất

"Mọi chuyện kinh khủng bắt đầu từ đây. Một quyết định liều lĩnh vượt mọi khả năng của hai đứa có thể hình dung được". Anh Trung kể lại "cơn ác mộng" khi liều lĩnh mua đất mua nhà với hai bàn tay trắng. Xem thêm
Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất - 1

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Nằm bên sông Cả Cấm, tâm điểm giao thương thịnh vượng giữa Quận 1, Quận 7 và Quận 2, Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh chiếm phần lớn diện tích chung của toàn dự án, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại. Xem thêm
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất - 1

Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Ocean Park – The Empire là giai đoạn 2 của siêu quần thể đô thị biển quy mô gần 1.000ha Vinhomes Ocean Park. Giai đoạn 2 The Empire có tổng diện tích 458,9ha với tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2022. Xem thêm
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 1
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 2
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 3

Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn

Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi p... Xem thêm
Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn - 1

Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land, CTCP Du lịch Phúc và CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng với hành vi thực hiện dự án chậm tiến độ so với quy định. Xem thêm
Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng  - 1

Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường

Phát Đạt được biết đến là một “tay chơi” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng của công ty. Đồng thời, mức lãi suất cũng ở mức cao bậc nhất thị trường với nhiều lô trái phiếu có ... Xem thêm
Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết