Ngantrang

Ngantrang

Được giao diện tích gấp 9 lần lô đất đấu giá giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, CII đã kiếm được bao nhiêu tiền?

Sau thông tin đấu giá đất kỷ lục 2,45 tỷ/m2 ở Thủ Thiêm đã tạo ra sức hút với bộ đôi cổ phiếu CII, NBB nhờ tâm lý kỳ vọng giá đất Thủ Thiêm sẽ tăng cao giúp CII và NBB hưởng lợi. Vậy CII và NBB sở hữu bao nhiêu dự án ở khu đô thị này?

Kết thúc phiên 14/12, bộ đôi cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM và NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy tiếp tục tăng kịch trần phiên thứ hai.

Bộ đôi công ty mẹ - con này tăng mạnh sau thông tin kỷ lục đấu giá đất với giá 2,45 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm, gấp 8,3 lần giá khởi điểm vào cuối tuần qua, đi cùng với kỳ vọng của nhà đầu tư về việc CII sẽ hưởng lợi nhờ mặt bằng giá bất động sản tại Thủ Thiêm sẽ tăng theo.

Được giao diện tích gấp 9 lần lô đất đấu giá giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, CII đã kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 1
Được giao diện tích gấp 9 lần lô đất đấu giá giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, CII đã kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 2

Diễn biến giá cổ phiếu CII và NBB một tháng qua. (Nguồn: TradingView).

Nếu năm 2019, mảng bất động sản đóng góp gần 24% vào tổng doanh thu của CII, tới năm 2020 đã chiếm 71,5% và 9 tháng đầu năm 2021 chiếm một nửa do hụt thu các mảng thu phí giao thông và xây dựng vì dịch bệnh.

Ở mảng bất động sản, tính tới hết quý III, CII có tổng cộng 4 công ty con trực tiếp gồm NBB, Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm, Công ty TNHH Đầu tư Cao ốc Điện Biên Phủ, Công ty TNHH Đô thị xanh Sài Gòn Long Khánh, một công ty con gián tiếp thông qua NBB là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh đều ở TP HCM và một công ty liên kết ở Quảng Nam là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tam Phú.

Các dự án ở Thủ Thiêm có thể đem về cho CII bao nhiêu tiền?

Cuối năm 2015, CII đã góp 100% vốn, lập ra Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm với nhiệm vụ chính là xây dựng thi công hạ tầng, kinh doanh bất động sản ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc Nam trong khu (gọi tắt là dự án BT Thủ Thiêm).

Tổng vốn đầu tư của dự án BT Thủ Thiêm là 2.642 tỷ đồng. Để hoàn vốn cho dự án, CII đã được thành phố giao cho 90.078 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (xây dựng nhà ở) và gần 6.054 m2 đất sử dụng 50 năm (xây dựng văn phòng) thuộc khu dân cư 3 và 4.

Những khu đất này có vị trí dọc bờ sông, công viên và cả trục đường Bắc Nam, tiếp giáp cầu Thủ Thiêm 1.

Động thái mới đây nhất là tháng 9, NBB đã huy động 490 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 36 tháng từ một tổ chức tín dụng trong nước. Công ty dự kiến sử dụng 490 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, hiện CII cũng đang là chủ đầu tư của một loạt các dự án căn hộ, nhà phố và shophouse tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiêu biểu là loạt dự án Thủ Thiêm Lakeview. Dự án toạ lạc tại 5 lô đất ở khu 3 và 4.

Hình thực tế khu nhà ở thấp tầng Lakeview 2 là 1 trong 5 phân khu của dự án Thủ Thiêm Lakeview. (Ảnh: H.K).  
Hình thực tế khu nhà ở thấp tầng Lakeview 2 là 1 trong 5 phân khu của dự án Thủ Thiêm Lakeview. (Ảnh: H.K).  

CII đã bàn giao hai dự án Lakeview 1 (lô 3-1 với 14.059 m2) và Lakeview 2 (lô 4-7 với 6.516 m2) trong năm 2018, 2019 với doanh thu 63 triệu USD. Trong năm 2020, CII cũng đã cất nóc dự án D'verano (lô 3-2 với 9.474m2), dự kiến hoàn thành cũng như bàn giao dự án vào quý II/2021. Trên các trang bán hàng, giá rao bán dự án này bình quân từ 80 - 90 triệu đồng/m2.

Đối với dự án 4-8 và 3-6 (đều có diện tích 9.474 m2),  CII cho hay sẽ hoàn thành hồ sơ pháp lý nhằm khởi động dự án trong năm nay và dự kiến hoàn thành bàn giao trong 2022 và 2023.

Đối với dự án khu nhà ở chung cư tại lô 3-15 và 3-16, đây là Dự án căn hộ cao cấp Thủ Thiêm River Park của Công ty CP Đầu tư bất động sản Thủ Thiêm River Park - công ty 100% thuộc sở hữu của CII làm chủ đầu tư. 

Cuối năm 2017, CII và Hongkong Land đã chính thức tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án trên diện tích khoảng 3,5 ha, trong đó lô 3-15 rộng 15.376 m2, cao từ 10 – 15 tầng và lô 3-16 rộng 19.881 m2, cao 10 – 20 tầng. 

Dự kiến sau khi hoàn thành dự án sẽ cung cấp khoảng 1.140 căn hộ bao gồm các căn hộ cao cấp, biệt thự trên không, căn hộ sân vườn,… với tổng vốn tham gia đầu tư dự kiến hơn 400 triệu USD (khoảng 9.300 tỷ đồng).

Dự án Thủ Thiêm River Park nay là The River Thủ Thiêm nay thuộc sở hữu Refico với tỷ lệ 80%. (Ảnh: H.K).  
Dự án Thủ Thiêm River Park nay là The River Thủ Thiêm nay thuộc sở hữu Refico với tỷ lệ 80%. (Ảnh: H.K).  

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2019, ông Lê Quốc Bình, tổng giám đốc CII thừa nhận công ty không có năng lực làm bất động sản và không đi theo con đường phát triển dự án bất động sản. Nhưng CII có thể tạo ra quỹ đất sau đó sẽ hợp tác với nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và chốt lợi nhuận tối thiểu.

Cũng tại cuộc họp này, ông Bình khẳng định với nhà đầu tư rằng CII đang hợp tác với Hongkong Land để phát triển dự án Thủ Thiêm River Park. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, Hongkong Land đã âm thầm rút khỏi dự án, nguyên nhân của cuộc chia tay này đến nay vẫn chỉ là một dấu hỏi.

Vào ngày 2/1/2020, CII đã hoàn tất việc mua lại 79,98% cổ phần tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park từ Shining Armor Limited (SAL) - thành viên của Hongkong Land. Ngay sau đó, CII chuyển nhượng 80% vốn tại dự án này cho City Garden - thành viên của CTCP Phát Triển và Tài Trợ Địa Ốc R.C (Refico), giao dịch chuyển nhượng được hoàn tất vào ngày 3/1.

Trong quý I/2020, CII ghi nhận 387 tỷ đồng doanh thu tài chính đến từ việc chuyển nhượng 80% vốn góp trong dự án Thủ Thiêm River Park cho City Garden, góp phần giúp doanh nghiệp lãi lớn trong quý I này.

Tháng 3/2020, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park đã đổi tên thành Công ty TNHH City Garden Thủ Thiêm với vốn điều lệ 970 tỷ tính tới cuối năm 2020.

Tới ngày 21/9/2020, CII đã chuyển nhượng nốt hơn 20% vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park cho CTCP Hợp tác Kalas và cá nhân Nguyễn Trường Sơn, thu về 194 tỷ đồng.

Còn lô 3-16, CII cho biết sẽ xúc tiến các khâu pháp lý cuối cùng để khởi động đại dự án khu căn hộ cao cấp tại đây.

Được giao diện tích gấp 9 lần lô đất đấu giá giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, CII đã kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 3

Tại ngày 30/9/2021, CII ghi nhận khoản tồn kho trị giá gần 2.042 tỷ đồng tại khu nhà ở chung cư tại lô 3-15 (The River Thủ Thiêm), gần 149 tỷ đồng tại khu nhà ở chung cư lô 3-2 (Thủ Thiêm Lake View).

Trong một báo cáo phân tích của Chứng khoán MBS nhận định Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm của CII có 6 dự án có thể đặt chỗ trong 4 năm tới với tổng diện tích đất khoảng 6,37 ha, tương ứng với tổng diện tích sàn sử dụng là 230,268 m2. 6 lô này bao gồm 3-2, 3-6, 4-8, 3-13, 3-15 và 3-16. 

MBS dự phóng CII có thể thu về 13.550 tỷ đồng doanh thu giai đoạn 2021 - 2024 với mức giá dao động từ 3.000 - 5.000 USD/m2 tuỳ thuộc vào thời gian đặt chỗ.

Nguồn: Doanh nghiệp niêm yết

0

Bình luận

Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp

Sau nhiều lần mở bán, thu hàng chục tỷ đồng đặt cọc của khách hàng, thậm chí có những dự án ra mắt từ năm 2018. Tuy nhiên, tới nay các dự án, điển hình như Rome By Diamond Lotus (TP. Thủ Đức) và Diamond Lotus Lakeview (quận Tân Phú) do Phúc Khang Corp làm chủ đầu tư vẫn im lìm “bất động” với bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, công trường im ắng,… Xem thêm
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 1
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 2

Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền

Theo một khảo sát của VARS, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Do đó, trước sức ép lạm phát gia tăng càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt. Xem thêm
Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền - 1

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư. Xem thêm
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn - 1

T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội

Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua. Xem thêm
T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội - 1

Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, thị trường miền Bắc ghi nhận lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. Xem thêm
Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch - 1

Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực?

Tập đoàn Bảo Việt được giao nhiều khu “đất vàng” với diện tích hàng nghìn m2, thế nhưng nhiều năm qua hàng loạt dự án bất động sản bị bỏ hoang, chậm tiến độ. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) quy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Xem thêm
Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực? - 1

Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng'

Nguồn cung trong các quận trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn không ngừng gia tăng, mối quan tâm hàng đầu của cư dân TP HCM và nhà đầu tư đang đổ dồn về khu vực Nam Sài Gòn, nơi có những dự án cao cấp sở hữu những giá trị vượt trội, được xem là điểm sáng trên thị trường. Xem thêm
Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng' - 1

10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô?

Các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách "nén" cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông… thu hút người dân đổ về đây sinh sống. Xem thêm
10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô? - 1

Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất

"Mọi chuyện kinh khủng bắt đầu từ đây. Một quyết định liều lĩnh vượt mọi khả năng của hai đứa có thể hình dung được". Anh Trung kể lại "cơn ác mộng" khi liều lĩnh mua đất mua nhà với hai bàn tay trắng. Xem thêm
Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất - 1

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Nằm bên sông Cả Cấm, tâm điểm giao thương thịnh vượng giữa Quận 1, Quận 7 và Quận 2, Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh chiếm phần lớn diện tích chung của toàn dự án, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại. Xem thêm
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất - 1

Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Ocean Park – The Empire là giai đoạn 2 của siêu quần thể đô thị biển quy mô gần 1.000ha Vinhomes Ocean Park. Giai đoạn 2 The Empire có tổng diện tích 458,9ha với tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2022. Xem thêm
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 1
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 2
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 3

Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn

Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi p... Xem thêm
Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn - 1

Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land, CTCP Du lịch Phúc và CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng với hành vi thực hiện dự án chậm tiến độ so với quy định. Xem thêm
Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng  - 1

Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường

Phát Đạt được biết đến là một “tay chơi” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng của công ty. Đồng thời, mức lãi suất cũng ở mức cao bậc nhất thị trường với nhiều lô trái phiếu có ... Xem thêm
Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết