Diễn đàn, Xu hướng thị trường

EUROWINDOW: Triền miên nộp thuế TNDN 0 đồng có phải là trốn thuế?

Trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, vốn không còn là chuyện hiếm. Chuyện trốn thuế thu nhập doanh nghiệp được giới truyền thông khui ra và cộng đồng quan tâm nhiều nhất thường là những doanh nghiệp vốn FDI rất lớn, hoặc các tập đoàn xuyên quốc gia làm ăn tại Việt Nam. Thế nhưng một tập đoàn trong nước là Eurowindow cũng được cộng đồng nghi ngờ khi doanh nghiệp này triền miên nộp thuế TNDN 0 đồng.

Nhà Báo Đinh Duy Hùng vừa chia sẻ nội dung này trên diễn đàn Báo chí và độc giả thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Xin trích nguyên văn nội dung này đến thành viên trong Cộng đồng bất động sản Việt Nam! Nội dung cụ thể như sau:

EUROWINDOW: Triền miên nộp thuế thu nhập doanh nghiệ 0 đồng, vẫn phát hành trái phiếu

Coca Cola, Pepsico, Metro,… “nổi danh” vì tội chuyển giá, trốn thuế. Kiếm bộn tiền ở Việt Nam nhưng các ông lớn này có thời kỳ dài chẳng nộp xu thuế má nào. Dù cay lắm nhưng rốt cuộc chúng ta chẳng làm gì được họ bởi đơn giản họ có sạn trong đầu, họ phải “vẽ” báo cáo tài chính để thua lỗ một cách… ta chẳng cãi được. Nói tóm lại, nhìn là biết cái khoản lỗ của họ dù chẳng hợp lý tẹo nào nhưng họ lách khe hở của luật để mọi thứ vô lý đều trở nên hợp lý.

Nhưng Eurowindow thì khác. Hoặc là tầm hiểu biết về luật, về tài chính của iem chưa đủ tầm để hiểu. Hoặc là Eurowindow có vấn đề. Vậy các cao thủ tài chính cùng giải thích giùm cho iem với ạ.

1. TRIỀN MIÊN THUẾ TNDN 0 ĐỒNGMình mới chỉ có trong tay báo cáo tài chính 2019, 2018 nên không biết trước đây thế nào nhưng ít nhất trong 3 năm liên tục 2019, 2018 và 2017, thuế TNDN của Eurowindow là 0 đồng.

Trong khi đó, công ty vẫn liên tục báo lãi. Lợi nhuận sau thuế năm 2019, 2018 và 2017 lần lượt là 160,4 tỷ đồng, 91,5 tỷ đồng và 88,8 tỷ đồng.Nghĩa là thuế TNDN của Eurowindow trong 3 năm liền là 0 đồng dù 3 năm liền đều đạt lợi nhuận dương.

=>> Có người nói mô hình Holdings thì công ty con đóng thuế, mẹ không cần phải đóng. Iem xem một số đơn vị cùng mô hình thấy An Phát Holdings đúng như vậy nhưng APAX Holdings vẫn đóng bình thường. Nghiên cứu thêm vậy.

Chia sẻ của Nhà báo Đinh Duy Hùng

2. THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP 0 ĐỒNG DÙ KHÔNG LỖ LŨY KẾ

Theo quy định, một doanh nghiệp phát sinh thu nhập chịu thuế mà không phải nộp thuế TNDN thì có thể do một trong các lý do sau:

1. Doanh nghiệp đang trong giai đoạn được miễn thuế

2. Doanh nghiệp có lỗ lũy kế chưa phân bổ hết và thu nhập chịu thuế phát sinh trong năm chưa bù đắp hết lỗ.

Loại trừ trường hợp 1 vì bất động sản không phải ngành được miễn thuế, Eurowindow không phải start up để có thể hưởng ưu đãi về thuế.

Thực tế Eurowindow đã thuyết minh, thuyết minh đó có thể giúp ta liên tưởng đến trường hợp 2.

Cụ thể, Eurowindow cho biết năm 2019, Eurowindow chuyển lỗ của năm phát sinh (2014).

Khoản lỗ tính thuế là hơn 212 tỷ đồng. Eurowindow đã chuyển lỗ đến ngày 31/12/2019 khoản gần 211 tỷ đồng.

Ngoài ra, Eurowindow dự tính chuyển khoản lỗ trị giá hơn 993 triệu đồng của năm 2014 sang năm 2021.

Ok, có thể Eurowindow lỗ thật trong năm 2014 nhưng không hiểu lắm khi tại thời điểm cuối năm 2019, lợi nhuận chưa phân phối của Eurowindow vẫn là DƯƠNG 252 tỷ đồng. Hạch toán như vậy cũng được ạ các thánh kế toán?

Tương tự như vậy, trong năm 2018 và 2017, thuế TNDN của Eurowindow tiếp tục 0 đồng vì chuyển lỗ từ năm khác sang. Nhưng vẫn lạ cái, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2018 và 2017 của Eurowindow lần lượt là 91,5 tỷ đồng và 0 đồng. Không có khoản nào âm hết.

Thực sự iem không hiểu được. Chắc phải đi học lại.

3. VẪN ĐƯỢC PHÂN BỔ LỖ, VẪN PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU.

Luật Chứng khoán 2006 quy định một trong những điều kiện chào bán CP ra công chúng là hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán PHẢI CÓ LÃI, đồng thời KHÔNG CÓ LỖ LŨY KẾ tính đến năm đăng ký chào bán.

Tương tự đối với DN phát hành trái phiếu cũng vậy và không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm.

Vào ngày 25/10/2019, Eurowindow phát hành riêng lẻ thành công 250 tỷ đồng trái phiếu. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo là các cổ phiếu TCB của Techcombank.Lại thêm một điều không hiểu nữa ở đây: Như đã nói ở trên trong ít nhất 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019, Eurowindow được phân bổ lỗ từ năm 2014 sang để được thuế TNDN 0 đồng.

Trường hợp này có thể nghĩ như nào ạ?

4. KỲ LẠ CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN: ÍT “SỔ ĐỎ”, SIÊU DỰ ÁN TRÀN LAN NHƯNG “ĐẮP CHIẾU”

Eurowindow khoe hàng loạt dự án khủng. Có dự án thậm chí còn được PR là “Siêu phẩm”. Dự án của Eurowindow quá nhiều để nhớ hết: Khu du lịch nghỉ dưỡng Wonder City Van Phong Bay, Trung tâm Thương mại, Thể thao – Văn hóa Yên Hòa, Khu du lịch nghỉ dưỡng Quảng Xuân Luxury, Dự án Eurowindow Lake City, Khu căn hộ cao cấp Eurowindow Tower Nghệ An, Dự án Khu nhà ở, thương mại và dịch vụ TTTM Mê Linh Plaza Yên Bái, Khu đô thị Eurowindow Garden City, Khu đô thị Eurowindow River Park, Khu du lịch nghỉ dưỡng Radisson Blu Resort Cam Ranh, Khu du lịch nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Cam Ranh, Tòa nhà văn phòng Eurowindow Office Building, Tổ hợp đa chức năng Eurowindow Multi Complex, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva, Trung tâm thương mại, Căn hộ cao cấp và Nhà phố VICENTRA, Khu đô thị mới Nghĩa Đô, Tổ hợp thương mại Melinh PLAZA.
Thế nhưng, trong ít nhất 3 năm liền, các dự án của Eurowindow luôn trọng tình trạng “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

Dù các đối thủ liên tục ra hàng, chào bán dự án mới thu về tiền tấn, Eurowindow nhất định không triển khai thêm dự án. Chi phí xây dựng dở dang cuối năm 2017, 2018 và 2019 lần lượt chỉ là 28,8 tỷ đồng, 29,7 tỷ đồng và 34,2 tỷ đồng.

Như đã viết ở trên, Eurowindow có hàng loạt dự án nhưng chỉ có 3 dự án được Eurowindow ghi nhận là đã phát sinh chi phí: Dự án Nhà vườn Sinh thái Nông nghiệp – Công nghệ cao Đồng Quang (24 tỷ đồng), Dự án BT Thanh Trì (4,9 tỷ đồng). Các dự án khác chỉ ngốn 5,2 tỷ đồng.Ngoài ra, là công ty bất động sản nhưng Eurowindow lại có rất ít “sổ đỏ”. Giá trị tài sản vô hình (quyền sử dụng đất được ghi nhận ở tài sản này) của Eurowindow chỉ khoảng 90 tỷ đồng.

5. KHÔNG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN, CHO CÔNG TY KHÁC CHIẾM DỤNG VỐN?

Không dễ để đưa ra kết luận gì nhưng rõ ràng với những con số chi phí xây dựng dở dang trên dưới 30 tỷ đồng như đã nói ở trên, thật khó để tin rằng Eurowindow đang dồn sức phát triển các dự án bất động sản. Vậy Eurowindow đang dùng tiền làm gì?

Phần lớn tiền của Eurowindow đều dành cho công ty con và… cho vay.

Đầu tiên, Eurowindow dành 2.947 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư và Bất động sản Á Âu. Khoản vay không có tài sản đảm bảo và có lãi suất 2%.

Điều đáng nói, khoản vay cho Á Âu là khoản vay ngắn hạn (có thời hạn 12 tháng). Thế nhưng, trong thời điểm cuối năm 2019, 2018, 2017, số dư khoản vay này luôn gần 2.000 tỷ đồng.

Trong năm 2017 và 2018 dư nợ NGẮN HẠN của Á Âu tại Eurowindow là 3.157 tỷ đồng và 2.645 tỷ đồng. NGẮN HẠN gì mà tối thiểu 3 năm vậy trời. Hay là hai bên chơi trò đảo nợ: Trả nợ khoản nợ cũ rồi vay ngay khoản nợ mới để lách luật? Nếu không chơi trò này thì nhẽ ra khoản vay đó phải được hạch toán vào NỢ XẤU nhỉ?

Cre: Vân Khánh

Nguồn chia sẻ: Đinh Duy Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *