Diễn đàn, Xu hướng thị trường

Hà Nội và câu chuyện di dời nhà máy khổng lồ ra khu dân cư nội đô

Hà Nội có 1 kế hoạch rất thú vị, là di dời 39 nhà máy khổng lồ ra khỏi khu dân cư nội đô.

Với tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng và mật độ cây xanh trên đầu người rất thấp, dưới chuẩn quốc gia, thì lý tưởng nhất vẫn là chuyển đổi 39 khu đất này thành công viên-không gian công cộng.

Người dân Hà Nội cũng có mong ước y hệt chuyên gia đô thị. Theo một khảo sát của PPWG năm 2020 thì có tới 93% người dân được hỏi muốn nhà máy chuyển đi được thay bằng công viên, 43% nhắc đến cơ sở y tế, 40% đề cập đến cơ sở giáo dục.

Nhưng thực tế thì sao?

Trong số 21 nhà máy đã di dời thì có 19 nhà máy được chuyển đổi mục đích sử dụng sang xây chung cư thương mại hoặc biệt thự liền kề.

Chỉ có hai nhà máy được thay thế bằng mục đích sử dụng khác: đường trên cao và đại học tư nhân. Bạn có cần lên tiếng vì điều này không?

Đương nhiên là cần. Rule of thumb: không mở miệng đòi thì sẽ không ai cho cây xanh và không khí sạch cả:))Bạn đòi không được?

Hầu hết đều cho rằng 18 nhà máy còn lại chắc cũng sẽ được chuyển luôn thành chung cư. Nội đô sẽ thêm chật chội, đường thêm tắc, hạ tầng bị phá vỡ, không khí thêm ô nhiễm!

Mỗi dự án phân lô thương mại mang lại hàng núi tiền lãi. Chống đỡ sao nổi với tiền+quyền?

Hơn nữa, số chuyên gia và người dân dám/vẫn mở miệng để đòi cực ít. Hầu hết người hiểu chuyện đều lắc đầu, chán ngán, thở dài.

Không tính những người chỉ chăm lo tư gia và nồi cơm.Mình thì không nghĩ thế! Nếu kích được tinh thần và ý chí của 1 bộ phận chuyên gia và nhân dân lên cao, và tập hợp được họ cùng tham gia vận động, thì vẫn có thể có những tác động nhất định.

Quan trọng nhất vẫn là đừng buông xuôi, kể cả khi tính toán khả năng thất bại là rất cao, thì vẫn phải lì.))

Theo nguồn: Son Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *