Lucgiang

Lucgiang

Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng

Để huy động những khoản vay hàng nghìn tỷ, nhóm Tân Hoàng Minh đã thế chấp hàng loạt tài sản tại các dự án lớn như: Hoàng Hải Complex, D’. Le Roi Soleil, D’.El Dorado, D’Capitale, thậm chí cả dự án “dát vàng” D’Palaisdelouis…

Từ Hoàng Hải Complex, D’. Le Roi Soleil, D’.El Dorado…

Thời gian gần đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty con, công ty thành viên (nhóm Tân Hoàng Minh) gây nhiều chú ý khi liên tục có những động thái thâu tóm, mở rộng quỹ đất, mở rộng đầu tư các phân khúc và chuyển hướng đầu tư về các tỉnh. Bên cạnh đó, hoạt động huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này cũng gây nhiều chú ý với các hoạt động phát hành trái phiếu hàng nghìn tỷ với lãi suất lên đến 12%/năm.

Để huy động những khoản vay này, nhóm Tân Hoàng Minh phải thế chấp hàng loạt tài sản gồm các dự án lớn, cổ phần, tài khoản ngân hàng làm tài sản đảm bảo để vay vốn.

Theo thông tin từ Cục đăng ký quốc gia về giao dịch tài sản đảm bảo (Bộ Tư pháp), tháng 6/2021, Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ và khách sạn Solei – Công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã thế chấp quyền tài sản phát sinh bao gồm quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền thụ hưởng lợi ích hình thành từ Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 02-2021/HĐHTĐT ngày 19/06/2021 và hợp đồng số 03-2021/HĐHTĐT ngày 01/07/2021 mà Solei đã ký với Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc.

Được biết, Công ty Hoàng Hải Phú Quốc là chủ đầu tư dự án Hoàng Hải Complex có diện tích 12,4 ha tại Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Thời gian gần đây, Solei đã liên tục phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng để triển khai dự án này.

Thông tin thế chấp dự án Hoàng Hải Complex.
Thông tin thế chấp dự án Hoàng Hải Complex.

Tháng 12/2020, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông, cũng là một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh thế chấp quyền tài sản là quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền được bồi thường thiệt hại, quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ Hợp đồng mua bán diện tích thương mại số: 1012/2020/HĐMBDTTM ngày 14/12/2020 giữa Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông và Soleil đối với toàn bộ phần diện tích thương mại thuộc Dự án D’. Le Roi Soleil số 02 Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ tại Ngân hàng Agribank -  Chi nhánh Tam Trinh cho khoản vay 647,8 tỷ đồng.

Mới đây nhất, tháng 11/2021 Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa đông tiếp tục thế chấp toàn bộ Quyền tài sản bao gồm quyền được bồi thường thiệt hại, quyền thụ hưởng lợi ích hình thành từ Hợp đồng Hợp đồng hợp tác đầu tư số 2010-2021/HĐHTĐT ngày 01/11/2021 của Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông vào dự án khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng thuộc lô A2.2 Dự án Hoàng Hải Complex cho khoản vay 254 tỷ đồng. Bên nhận đảm bảo là công ty tài chính cổ phần điện lực.

Trước đó, tháng 12/2019 doanh nghiệp này cũng thế chấp loạt tài sản gồm quyền khai thác kinh doanh, các khoản phải thu, các khoản phí và lợi tức mà Công ty CP Cung Điện Mùa Đông thu được từ việc khai thác kinh doanh dự án D’.El Dorado 1 thuộc quận Tây Hồ, TP Hà Nội tại ngân hàng SHB.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thế chấp Quyền đòi nợ phát sinh từ các Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty CP Cung Điện Mùa Đông và Bên mua đối với 328 căn hộ tại dự án D’Eldorado 1.

Phối cảnh dự án D’Eldorado 1 của Tân Hoàng Minh
Phối cảnh dự án D’Eldorado 1 của Tân Hoàng Minh

Tháng 9/2021, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng bao gồm quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền thụ hưởng lợi ích hình thành từ Hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh số 01/2021/HĐĐCHTKD/NĐCV-NSV ngày 02/08/2021 mà Công Ty Tnhh Đầu Tư Bất Động Sản Ngôi Sao Việt đã ký với Công Ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Tây Thăng Long.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt là chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt. Trước đó Ngôi Sao Việt và chủ đầu tư dã ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án này. Theo thỏa thuận, Ngôi Sao Việt sẽ góp 47% trên tổng mức đầu tư dự án.

Đến dự án “dát vàng” D’Palaisdelouis, D’Capitale…

Ngoài các dự án nêu trên, nhiều tài sản tại các dự án đình đám như D’Palaisdelouis, D’Capitalecủa Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của doanh nghiệp.

Cụ thể, tháng 2/2019, Công ty Cổ phần Xây dựng Phú Thanh đã thế chấp Hợp đồng đặt cọc giữa Phú Thanh và Ngôi Sao Việt liên quan tới Dự Án D’Capitale do Ngôi Sao Việt làm chủ đầu tư, bao gồm các căn hộ, officetel, diện tích kinh doanh, thương mại…và các công trình tiện ích chung của tòa nhà.

Tài sản bảo bao gồm các quyền yêu cầu thanh toán toàn bộ giá trị chuyển nhượng, các khoản tiền hoàn trả (bao gồm các khoản tiền đặt cọc được hoàn trả), các khoản tiền phạt, bồi thường, bảo hiểm và các khoản tiền khác do được hoàn trả phát sinh từ Hợp đồng đặt cọc.

Phú Thanh đã thế chấp Hợp đồng đặt cọc giữa Phú Thanh và Ngôi Sao Việt liên quan tới Dự Án D’Capitale
Phú Thanh đã thế chấp Hợp đồng đặt cọc giữa Phú Thanh và Ngôi Sao Việt liên quan tới Dự Án D’Capitale

Cùng với đó là quyền đòi nợ, quyền thụ hưởng bảo hiểm, quyền nhận các khoản phải thu, khoản tiền đặt cọc, khoản phí, phạt, bồi thường, đền bù, hoa lợi, lợi tức, hoàn trả phần vốn góp mà Phú Thanh thu được theo Hợp đồng đặt cọc, cũng như trong quá trình sử dụng, phát triển, khai thác giá trị của dự án D’Capitale.

Quyền được nhận/hưởng các khoản tiền hoàn trả, phạt, bồi thường thiệt hại theo Hợp đồng đặt cọc; toàn bộ phần giá trị tăng thêm do Phú Thanh đầu tư vào dự án D’Capitale có trước, trong và sau thời điểm thế chấp mà chưa được ghi nhận trong Hợp đồng.

Tài sản thế chấp theo hợp đồng này còn bao gồm: Toàn bộ số dư trong tài khoản, các khoản bồi thường, đền bù, hoa lợi, lợi tức và các khoản thanh toán khác phát sinh có liên quan đến dự án D’Capitale mà Phú Thanh có thể được nhận.

Cuối tháng 12/2020, Phú Thanh cũng thế chấp toàn bộ các quyền tài sản gồm quyền nhận các khoản tiền, các khoản phải thu, các khoản bồi thường thuộc sở hữu của doanh nghiệp này phát sinh từ Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 2019/KD/PTTHM ký ngày 20/12/2019 giữa Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh và Phú Thanh tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội chi nhánh Bắc Ninh.

Tương tự tại dự án D’Palaisdelouis, tháng 12/2020, Công ty Cổ phần hạ tầng cảnh quan Green – Art, một công ty thành viên của Tập doàn Tân Hoàng Minh đã thế chấp toàn bộ các quyền tài sản gồm quyền đòi nợ; quyền nhận các khoản tiền, các khoản phải thu và lợi ích khác thuộc sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp này phát sinh từ Hợp đồng mua bán bất động sản số: 2112/HĐMB- D’PALAISDELOUIS ngày 21/12/2020.

Hàng loạt dự án “đình đám” của Tân Hoàng Minh thế chấp ngân hàng - Ảnh 1
Thông tin thế chấp tài sản tại dự án D’Palaisdelouis số 6 Nguyễn Văn Huyên
Thông tin thế chấp tài sản tại dự án D’Palaisdelouis số 6 Nguyễn Văn Huyên

Đây là hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Hạ tầng Cảnh quan Green – Art và Tập đoàn Tân Hoàng Minh về việc mua bán 45 căn hộ chung cư thuộc Dự án D’Palaisdelouis số 6 Nguyễn Văn Huyên do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Bên nhận thế chấp là Ngân hàng SHB chi nhánh Vĩnh Phúc.

Những khoản nợ nghìn tỷ

cùng với việc thế chấp dự án, những khoản nợ “khủng” của Tân Hoàng Minh cũng đang được giới đầu tư chú ý khi Tân Hoàng Minh và các công ty thành viên liên tục huy động những khoản vay trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng với lãi suất cao.

Cụ thể vào ngày 20/9 vừa qua, Ngôi Sao Việt đã phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 1.900 tỷ đồng có kỳ hạn 60 tháng với lãi suất cố định 11,5%.

Ngôi Sao Việt cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu được sử dụng để góp vốn theo Hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt (tương ứng tỷ lệ 47% tổng mức đầu tư), để thực hiện Dự án phía Nam đường Đại Cồ Việt.

Được biết, Tập đoàn Tân Hoàng Minh hiện đang sở hữu gần như toàn bộ vốn điều lệ của Công ty Nam Đại Cồ Việt – chủ đầu tư dự án. Như đã đề cập, Ngôi Sao Việt là một Công ty con của Tân Hoàng Minh.

Trước đó, Ngôi Sao Việt cũng đã huy động 800 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 12% để mua 51% vốn CTCP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến, qua đó tham gia đầu tư vào công trình công cộng, dịch vụ thương mại và nhà ở tại 2 lô đất thuộc Khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

Các thành viên của Tân Hoàng Minh dồn dập huy động vốn với lãi suất lên đến 12%/năm.
Các thành viên của Tân Hoàng Minh dồn dập huy động vốn với lãi suất lên đến 12%/năm.

Cùng với Ngôi Sao Việt, Soleil cũng huy động liên tục huy động vốn qua phát hành trái phiếu để đầu tư vào dự án Hoàng Hải Complex tại Phú Quốc. Theo đó, dự án này đã “hút” 1.750 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 4 tháng qua.

Cụ thể, ngày 6 – 9/7, Soleil phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng và lãi suất 11,75% mỗi năm. Đến ngày 20/8, doanh nghiệp này phát hành 450 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 11,5%.

Vào ngày 1/11 mới đây, Soleil tiếp tục phát hành thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, kỳ hạn 36 thàng và có tài sản bảo đảm, lãi suất cố định 11,5% mỗi năm. Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất số 1784, tờ bản đồ số 57 tại dự án Hoàng Hải Complex.

Trước đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã hé lộ kế hoạch sẽ rót hơn 23.000 tỷ đồng, phối hợp với công ty Hoàng Hải Phú Quốc xây dựng siêu quần thể nghỉ dưỡng, giải trí “thành phố không ngủ” tại Dương Tơ, Phú Quốc. Sau đó, doanh nghiệp đã liên tục bảo lãnh cho công ty con phát hành trải phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng cho dự án này.

Việc Tân Hoàng Minh liên tục huy động vốn qua phát hành trái phiếu với lãi suất cao cho thấy như cầu sử dụng vốn tại doanh nghiệp hiện đang rất cao nhằm hiện thực hóa tham vọng mở rộng đầu tư về thị trường tỉnh lẻ.

Mặc dù Tân Hoàng Minh đã phát triển và đưa ra thị trường nhiều dự án bất động sản thuộc phân khúc cao cấp tại Hà nội, thế nhưng có thể nói doanh nghiệp không mấy thành công với các dự án này khi giá bán liên tục giảm, khó bán hàng, cùng với đó là những lùm xùm liên quan đến các dự án như sai phạm, chậm tiến độ, hay những căng thẳng, tranh chấp với khách hàng…

Điển hình, tại dự án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu, doanh nghiệp đã xây dựng sai phép so với quy hoạch được duyệt, tự ý xây thêm tầng lửng ngoài thiết kế được phê duyệt với diện tích gần 2.000 m2. Tân Hoàng Minh sau đó đã thừa nhận sai phạm và cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý theo quy định.

Hay tại dự án “đất vàng” D’ San Raffles chậm tiến độ hàng chục năm nhưng doanh nghiệp vẫn không thể triển khai, sau đó đã phải chuyển nhượng lại cho một doanh nghiệp khác.

Dự án D'Capitale trên đường Trần Duy Hưng
Dự án D'Capitale trên đường Trần Duy Hưng

Đáng chú ý nhất phải kể đến dự án D’. Capitale – Trần Duy Hưng với những “lùm xùm” quanh câu chuyện hành lang 1,48m hồi năm 2018. Đây cũng chính là lý do khiến dự án này “mất giá” và Tân Hoàng Minh giảm uy tín, thậm chí bị khách hàng tố “lừa đảo”.

Tương tự tại dự án D’. Palais de Louis số 6 Nguyễn Văn Huyên được biết với danh xưng là khu căn hộ “Đế vương” đắt đỏ nhất Việt Nam, tuy nhiên số phận dự án lại không mấy suôn sẻ khi liên tục chậm tiến độ, xây dựng hàng chục năm vẫn chưa hoàn thiện, giá bán giảm, chủ đầu tư phải trả lại tiền cho khác do dự án chậm tiến độ…

Trên thị trường thứ cấp, hàng loạt dự án căn hộ cao cấp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh như D’. Capitale, D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu, Đống Đa; D’El Dorado – Phú Thượng, D’. Le Roi Soleil – Quảng An… được rao bán cắt lỗ ồ ạt. Có căn hộ rao bán cắt lỗ hàng tỷ đồng.

Riêng dự án D’. Capitale Trần Duy Hưng, hiện nguồn hàng sơ cấp từ phía chủ đầu tư vẫn đang chào bán nhưng giá bán cũng giảm mạnh. Từ năm 2019, các căn hộ còn lại của dự án được chủ đầu tư rao bán với tổng mức chiết khấu có thể lên đến 25% giá trị căn hộ.

Nguồn: BatdongsanBiz.vn

0

Bình luận

Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội?

Từng được kỳ vọng là tòa nhà cao nhất Việt Nam, tuy nhiên dự án Diamond Rice Flower hiện tại do một công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vẫn chưa thể ‘thành hình’ sau hơn một thập kỷ. Đáng chú ý, dự án này đã được nhiều lần đổi chủ qua lại giữa Kinh Bắc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Xem thêm
Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội? - 1

ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa

Diễn ra trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm nay, show âm nhạc “Bừng sáng Việt Nam 2022” của ODE Group (Mã CK: ODE) sẽ có nhiều cái mới, lần đầu tiên xuất hiện trên sóng Đài THVN. Lấy cảm hứng từ dòng chảy bất tận của văn hoá Việt, được truyền tải theo một cách thức độc đáo, show diễn kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả một “dạ tiệc âm thanh, ánh sáng và công nghệ” thực sự ấn tượng, ngay trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Xem thêm
ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa - 1

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào?

Với việc đã, đang và sẽ thực hiện nhiều dự án lớn từ Bắc chí Nam, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã chứng khoán: DIG) đặt mục tiêu doanh thu gần 40.000 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD) và lãi trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025. Xem thêm
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 1
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 2

Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?

Thị trường chứng khoán năm 2021 đã kết thúc với những ‘cung bậc cảm xúc’ khác nhau của các nhà đầu tư. Từ sự ‘rung lắc’ mạnh hay những phiên đi ngang của thị trường trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất, cũng là điều mà không ít nhà đầu tư phải giật mình đó là việc rất nhiều cổ phiếu ghi nhận biên độ tăng giá cực mạnh bất chấp những thông tin ‘không vui’ đến từ doanh nghiệp. Xem thêm
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 1
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 2

Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021

2021 là một năm đầy biến động đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực địa ốc nói riêng dưới những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Dù vậy, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận nhiều sự kiện và xu hướng nổi bật. Trước thềm năm mới... Xem thêm
Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết