Gia Bảo

Gia Bảo

Kỳ quặc lý do loại nhà đầu tư đấu giá đất của UBND TP Móng Cái

Một nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, đã triển khai nhiều dự án bất động sản, bất ngờ nhận được thông báo không đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất của UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh), vì cam kết tín dụng của ngân hàng không bảo đảm yêu cầu.

Theo kế hoạch, 8 giờ 30 phút ngày 31/12/2021, UBND TP Móng Cái và Công ty Đấu giá hợp danh Quảng Ninh sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II (gọi tắt là Dự án).

Quyền sử dụng đất, cho thuê đất được bán đấu giá có tổng diện tích theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là 245.781m2. Khu đất có vị trí giáp Khu kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II và dự án khác nằm trong ranh giới Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị hai bên đường dẫn cầu Bắc Luân II; giáp khu dân cư hiện trạng.

Quy mô đầu tư của Dự án gồm 852 căn nhà ở liền kề; 66 căn biệt thự. Dự kiến tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 2.130 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí GPMB). Giá khởi điểm tài sản bán đấu giá nêu trên là 556,419 tỷ đồng.

Thành phố Móng Cái nhìn từ trên cao.  
Thành phố Móng Cái nhìn từ trên cao.  

Cuối giờ chiều 30/12/2021, một nhà đầu tư có trụ sở tại Hà Nội bất ngờ nhận được Văn bản số 419/CV-ĐGQN, kèm Thông báo số 631/TB-UBND, ngày 29/12/2021 của UBND TP Móng Cái, thông báo đơn vị không đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II. 

Cụ thể, trong hồ sơ gửi UBND TP Móng Cái để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, nhà đầu tư này đã nộp Cam kết tín dụng số 2616/271221/CKTD-HDB ngày 27/12/2021 của Ngân hàng TMCP phát triển TP Hồ Chí Minh – Chi nhánh Ba Đình (HDBank): Số tiền tối đa là 2.370,5 tỷ đồng. 

UBND TP Móng Cái cho rằng: “Tại Điểm 1 Cam kết có nêu: “HDBank đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ thu xếp nguồn tín dụng với số tiền tối đa là 2.370,5 tỷ đồng … bằng hình thức cấp tín dụng nếu khách hàng đáp ứng điều kiện theo quy định tại điểm 2 bên dưới. Tuy nhiên trong điểm 2 không quy định “điều kiện” (mà được quy định tại điểm “1. Điều kiện”.

Tại Điểm 3 của cam kết cấp tín dụng có nêu: “Văn bản này không phải là thông báo cấp tín dụng và không có giá trị giải ngân, phát hành thư bảo lãnh. HDBank không chịu trách nhiệm trong trường hợp đơn vị sử dụng Thư hứa/Cam kết cấp tín dụng này vào các mục đích trái quy định của pháp luật”. Như vậy, nội dung của Điểm 3 phủ nhận nội dung của Điểm 1”.

“Tài liệu chứng minh thẩm quyền phát hành cam kết (Quyết định số 1496/2021/QĐ-TGĐ ngày 21/6/2021 của Tổng giám đốc HDBank, về việc uỷ quyền tại các đơn vị kinh doanh trên toàn hệ thống): Không quy định thẩm quyền ký Thư hứa/Cam kết cấp tín dụng”, Văn bản của UBND TP Móng Cái nêu. 

Từ đó, UBND TP Móng Cái cho rằng Cam kết tín dụng số 2616/271221/CKTD-HDB không bảo đảm yêu cầu theo phương án đấu giá đã được UBND TP Móng Cái phê duyệt ban hành.

Cũng trong chiều 30/12/2021, khoản tiền đơn vị này đặt trước để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu đô thị phía Nam cầu Bắc Luân II là 112 tỷ đồng cũng được Công ty Đấu giá hợp danh Quảng Ninh hoàn trả. 

Thông báo không đủ điều kiện sát ngày đấu giá với lý do hết sức kỳ quặc của UBND TP Móng Cái khiến nhà đầu tư vô cùng bức xúc, dư luận dấy lên không ít câu hỏi. Ngay sau đó, đơn vị này đã có văn bản gửi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh, Thành uỷ, UBND TP Móng Cái và Công ty Đấu giá hợp danh Quảng Ninh để yêu cầu làm rõ, đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xem xét thấu đáo, không để lọt mất quyền lợi tham gia đấu giá của một nhà đầu tư có năng lực, bảo đảm tính công bằng, cạnh tranh cho các nhà đầu tư. 

Đơn vị này khẳng định các điều kiện nêu trong cam kết tín dụng là hoàn toàn phù hợp với quy định của ngân hàng và đáp ứng điều kiện quy chế đấu giá. Nếu UBND TP Móng Cái xác định việc ký cam kết là không đúng thẩm quyền, đơn vị sẽ mời Bộ phận Pháp chế của HDBank phối hợp để làm rõ. 

Nguồn: Công lý và Xã hội 

0

Bình luận

Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội?

Từng được kỳ vọng là tòa nhà cao nhất Việt Nam, tuy nhiên dự án Diamond Rice Flower hiện tại do một công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vẫn chưa thể ‘thành hình’ sau hơn một thập kỷ. Đáng chú ý, dự án này đã được nhiều lần đổi chủ qua lại giữa Kinh Bắc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Xem thêm
Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội? - 1

ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa

Diễn ra trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm nay, show âm nhạc “Bừng sáng Việt Nam 2022” của ODE Group (Mã CK: ODE) sẽ có nhiều cái mới, lần đầu tiên xuất hiện trên sóng Đài THVN. Lấy cảm hứng từ dòng chảy bất tận của văn hoá Việt, được truyền tải theo một cách thức độc đáo, show diễn kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả một “dạ tiệc âm thanh, ánh sáng và công nghệ” thực sự ấn tượng, ngay trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Xem thêm
ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa - 1

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào?

Với việc đã, đang và sẽ thực hiện nhiều dự án lớn từ Bắc chí Nam, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã chứng khoán: DIG) đặt mục tiêu doanh thu gần 40.000 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD) và lãi trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025. Xem thêm
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 1
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 2

Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?

Thị trường chứng khoán năm 2021 đã kết thúc với những ‘cung bậc cảm xúc’ khác nhau của các nhà đầu tư. Từ sự ‘rung lắc’ mạnh hay những phiên đi ngang của thị trường trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất, cũng là điều mà không ít nhà đầu tư phải giật mình đó là việc rất nhiều cổ phiếu ghi nhận biên độ tăng giá cực mạnh bất chấp những thông tin ‘không vui’ đến từ doanh nghiệp. Xem thêm
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 1
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 2

Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021

2021 là một năm đầy biến động đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực địa ốc nói riêng dưới những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Dù vậy, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận nhiều sự kiện và xu hướng nổi bật. Trước thềm năm mới... Xem thêm
Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết