Diễn đàn, Xu hướng thị trường

La Partenza Nhà Bè được nhiều khách hàng “nhòm ngó”, nhưng Khải Minh Land chào bán dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh?

Dự án La Partenza (hay còn gọi là La Partenza Nhà Bè) toạ lạc trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Dự án chưa hoàn thiện phần móng, chưa đủ hồ sơ pháp lý nhưng đã được chào bán trên thị trường

La Partenza được xây dựng trên khu đất tổng diện tích 18.412m2, gồm 3 toà tháp cao 25 – 27 tầng với 1.296 căn hộ chung cư.

Thông tin từ website: khaiminhland.vn của Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Minh Land cho biết, La Partenza Nhà Bè do Khải Minh Land làm chủ đầu tư.

Giá bán tại dự án La Partenza dao động từ hơn 27 triệu đồng – gần 30 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí căn hộ. Trong khi thông tin từ sales cho biết, dự án hiện nay đã mở bán nhiều đợt, khách hàng khi có nhu cầu mua căn hộ phải đóng khoản tiền “giữ chỗ thiện chí” 30 triệu đồng.

Theo phương thức thanh toán mà nhân viên này cung cấp, sau khi giữ chỗ 30 triệu đồng, trong vòng 5 ngày khách hàng phải thanh toán đợt 1. Có 3 phương thức thanh toán cho khách hàng lựa chọn, tương ứng với 3 mức chiết khấu, giảm giá khác nhau. Cụ thể, khách hàng thanh toán đủ 70% số tiền mua căn hộ trong đợt 1 sẽ có mức chiết khấu 10% giá trị căn hộ, thanh toán 50% giá trị căn hộ được chiết khấu 6% và thanh toán 30% được hưởng mức chiết khấu 3%.

Các đợt đóng tiền tiếp theo được thực hiện sau khi ký hợp đồng mua bán (dự kiến tháng 6/2020). Đến khi nhận bàn giao căn hộ (dự kiến Quý I/2022), khách hàng phải đóng đủ 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư.

Thông tin trên Chuyên trang Sức Khoẻ 24h của Tạp chí Sức Khoẻ Cộng Đồng mới đây cho biết: Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết trên địa bàn huyện Nhà Bè không có dự án nào được phê duyệt với tên gọi La Partenza. Cụ thể, tại Văn bản số 2037/TT-TTCĐ2 của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM về việc phản hồi thông tin của Sức khoẻ Cộng đồng, Sở Xây dựng TP.HCM chưa tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng, hồ sơ thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai và không có dự án nào đăng ký tên La Partenza tại huyện Nhà Bè. Thậm chí trao đổi với Sức khoẻ Cộng đồng, đại diện của Khải Minh Land cũng thừa nhận, dự án La Partenza Nhà Bè hiện nay chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa đóng thuế đất. …

Thông tin trên Tạp chí Sở hữu trí tuệ mới đây cũng cho biết, mặc dù được chào bán, quảng cáo rầm rộ trên thị trường thời gian qua, nhưng thời điểm hiện tại dự án La Partenza Nhà Bè vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng. Đồng thời, dự án hiện nay đang trong quá trình thi công cọc nhồi, chưa xây dựng xong và nghiệm thu phần móng để đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…”

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Nguồn tham khảo Tạp chí sở hữu trí tuệ, Tạp chí Sức khoẻ cộng đồng

https://sohuutritue.net.vn/khai-minh-land-lap-liem-sai-pham-khi-ban-lua-non-du-an-la-partenza-nha-be-d76039.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *