Gia Bảo

Gia Bảo

Lâm Đồng: Sai phạm trong phân lô, bán đất nền là tàn phá môi trường

Các khu đất hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa ở lâm đông chắc chắn có sai phạm, gây tác động xấu tới môi trường.

Các cá nhân, đơn vị lách luật xin hiến đất làm đường để tách thửa, phân lô ở Lâm Đồng có thể làm ảnh hưởng tới môi trường, chắc chắn 100% có vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm.

Có "bàn tay" của doanh nghiệp BĐS trong phân lô, tách thửa?

Trước tình trạng nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu xẻ đồi, lấp suối để tách thửa, phân lô dưới hình thức xin hiến đất làm đường, ngày 18/5/2021, Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường đã làm việc với đại diện với một đơn vị phân phối đất nền tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, vị đại diện này thông tin, khu đất do một số cá nhân đứng ra hiến đất làm đường rồi tách thửa, phân lô, xin chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... tất nhiên, lãnh đạo của doanh nghiệp cũng góp vốn ở trong đó.

Trước vấn đề phát phân lô, tách thửa có đảm bảo không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế? Vị đại diện này khẳng định, khu vực sẽ tạo ra cảnh quan diện mạo mới, thân thiện với môi trường.

Khu đất được quảng cáo là dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie có biểu hiện lấp suối trong quá trình thi công. (Ảnh Reatimes).
Khu đất được quảng cáo là dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie có biểu hiện lấp suối trong quá trình thi công. (Ảnh Reatimes).

Một khu đất khác tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được quảng cáo là Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie do Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư có diện tích lên tới 36 ha cũng đang có hiện tượng bạt đồi, lấp suối gây tác động tới môi trường.

Theo thông tin trên một tờ tạp chí chuyên về bất động sản đăng tải ngày 17/5/2021, Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie là một dự án, có quy mô gồm 673 lô đất với diện tích từ 200 - 900 m2/lô.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tạp chí Kinh tế Môi trường, Làng sinh thái La Mélodie hiện không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong quá trình thi công có hiện tượng chủ đầu tư ngăn dòng chảy của suối, xẻ đồi khiến nguy cơ tác động xấu tới môi trường.

Để làm rõ vấn đề này, chiều ngày 19/5/2021, Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường đã đến địa chỉ được cho là trụ sở Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh tại 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên, khi đến địa chỉ này không thấy trụ sở Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh. Một người bảo vệ làm việc tại đây cho biết "không có đơn vị nào có tên Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh".

Liên hệ qua số điện thoại bàn, một người phụ nữ nghe máy xác nhận là của Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh. Thế nhưng, khi được đề nghị cung cấp địa chỉ chính xác của Công ty thì phóng viên không nhận được câu trả lời cụ thể.

Sai phạm nghiêm trọng?

Nói về thực trạng hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian qua, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường khẳng định, bản chất đây là các dự án bất động sản, các doanh nghiệp đang lợi dụng kẽ hở pháp luật để phát triển kinh tế, gây nguy cơ hủy hoại môi trường trong tương lai. Nếu cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng không kiểm soát chặt, trong tương lai môi trường sẽ bị tàn phá, ảnh hưởng nặng nề.

GS.TSKH Phạm Hoàng Hải, Viện trưởng Viện Môi trường và phát triển bền vững bày tỏ, dù phát triển kinh tế nhưng điều quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo môi trường. Môi trường có tốt thì phát triển kinh tế mới bền vững, đặc biệt đảm bảo đời sống, an sinh - xã hội cho người dân trong vùng.

Vì thế, cần phải xem xét lại tất cả những khu đất đang thực hiện phân lô, tách thửa ở Lâm Đồng sau khi hiến đất làm đường xem có nằm trong quy hoạch hay không. Nếu không nằm trong quy hoạch thì rõ ràng có vi phạm, phải áp dụng các quy định pháp luật để xử lý.

Địa chỉ 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM không thấy có trụ sở Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh, đơn vị được cho là chủ đầu tư dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie.
Địa chỉ 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM không thấy có trụ sở Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh, đơn vị được cho là chủ đầu tư dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Mélodie.

"Thực tế, rõ ràng có thể khẳng định 100% các khu vực đó có vi phạm môi trường. Còn vi phạm thế nào, xử lý rao sao thì cần phải xem xét từng khu vực cụ thể", GS.TSKH Phạm Hoàng Hải khẳng định.

TS Phạm Khang, Tổng Thư ký Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam cho biết, theo quy định nếu không phải là dự án thì không phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng, cần phải xem xét hành vi khi triển khai những khu đất đó có biểu hiện phá rừng, phá đồi bậy bạ hay không để xử lý.

"Quan trọng là trách nhiệm quản lý của UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND cấp huyện, xã và các Sở, ngành liên quan. Nếu có ý thức bảo vệ môi trường thì chắc chắn không thể không nhìn ra những hệ lụy có thể xảy ra từ việc phân lô, tách thửa tràn lan. Từ đó, sẽ có phương án xử lý cụ thể, triệt để vấn đề này", TS Phạm Khang bày tỏ.

Trước đó, vào đầu năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các “dự án bất động sản lậu”.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. Những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những tồn đọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ trước đến nay.

Nguồn: Kinh Tế Môi trường

0

Bình luận

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư. Xem thêm
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn - 1

Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, thị trường miền Bắc ghi nhận lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. Xem thêm
Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch - 1

Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực?

Tập đoàn Bảo Việt được giao nhiều khu “đất vàng” với diện tích hàng nghìn m2, thế nhưng nhiều năm qua hàng loạt dự án bất động sản bị bỏ hoang, chậm tiến độ. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) quy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Xem thêm
Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực? - 1

Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng'

Nguồn cung trong các quận trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn không ngừng gia tăng, mối quan tâm hàng đầu của cư dân TP HCM và nhà đầu tư đang đổ dồn về khu vực Nam Sài Gòn, nơi có những dự án cao cấp sở hữu những giá trị vượt trội, được xem là điểm sáng trên thị trường. Xem thêm
Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng' - 1

10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô?

Các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách "nén" cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông… thu hút người dân đổ về đây sinh sống. Xem thêm
10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô? - 1

Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất

"Mọi chuyện kinh khủng bắt đầu từ đây. Một quyết định liều lĩnh vượt mọi khả năng của hai đứa có thể hình dung được". Anh Trung kể lại "cơn ác mộng" khi liều lĩnh mua đất mua nhà với hai bàn tay trắng. Xem thêm
Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất - 1

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Nằm bên sông Cả Cấm, tâm điểm giao thương thịnh vượng giữa Quận 1, Quận 7 và Quận 2, Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh chiếm phần lớn diện tích chung của toàn dự án, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại. Xem thêm
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất - 1

Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Ocean Park – The Empire là giai đoạn 2 của siêu quần thể đô thị biển quy mô gần 1.000ha Vinhomes Ocean Park. Giai đoạn 2 The Empire có tổng diện tích 458,9ha với tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2022. Xem thêm
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 1
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 2
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 3

Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn

Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi p... Xem thêm
Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn - 1

Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land, CTCP Du lịch Phúc và CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng với hành vi thực hiện dự án chậm tiến độ so với quy định. Xem thêm
Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng  - 1

Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường

Phát Đạt được biết đến là một “tay chơi” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng của công ty. Đồng thời, mức lãi suất cũng ở mức cao bậc nhất thị trường với nhiều lô trái phiếu có ... Xem thêm
Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường - 1

Liên tục M&A và đề xuất dự án tại nhiều địa phương, Tập đoàn Sovico tiếp tục 'nhắm' đến Lâm Đồng

Trong khoảng hai năm trở lại đây, cùng với các hoạt động M&A để gom quỹ đất, Sovico cũng liên tục xin khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư nhiều dự án lớn tại khắp các tỉnh thành. Mới đây nhất, doanh nghiệp đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh ... Xem thêm
Liên tục M&A và đề xuất dự án tại nhiều địa phương, Tập đoàn Sovico tiếp tục 'nhắm' đến Lâm Đồng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết