Diễn đàn

Novaland bị ‘tuýt còi’ vì ‘bán lúa non’ dự án

Khoảng 3 năm trở lại đây, với chiến lược M&A, Novaland đã không ngừng mở rộng, gia tăng quỹ đất, nhưng cùng với đó, nợ vay cũng tăng mạnh khiến doanh nghiệp đang phải chịu áp lực rất lớn. Vì vậy, Novaland phải tìm mọi cách để huy động vốn, thậm chí công ty đã phải “bán lúa non” tại rất nhiều dự án để huy động nguồn tiền.

Thời gian gần đây, thông tin Novaland mở bán dự án NovaWorld Phan Thiết cam kết lợi nhuận tối thiếu 14%/năm đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và dư luận. Bởi đây là mức cam kết lãi suất cao ngất ngưởng, thậm chí cao hơn cả tời kỳ “hoàng kim” cam kết lợi nhuận bán bất động sản nghỉ dưỡng, từng khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào đổ vỡ do không thể trả được lợi nhuận cam kết.

Theo các chuyên gia, cam kết lãi suất, cam kết lợi nhuận cao trong kinh doanh bất động sản cho thấy doanh nghiệp đang thực sự có nhu cầu “bức thiết” về đầu ra của sản phẩm, về nguồn vốn…

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã phải nâng mức cam kết lợi nhuận lên rất cao để thu hút khách hàng. Nhìn vào tình hình thực, không ít nhà đầu tư cho rằng doanh nghiệp bán sản phẩm cam kết lãi suất khủng đang có dấu hiệu “đói vốn” khi tìm cách huy động vốn bằng mọi giá, thậm chí là “vượt rào”, “bán lúa non” tại nhiều dự án.

Bán “lúa non”, Novaland bị Sở Xây dựng Bình Thuận “tuýt còi”

Mặc dù chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định, tuy nhiên, tại nhiều dự án lớn như NovaWorld Phan Thiết, Nova Hill Mũi Né, NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas, NovaWorld Ho Tram, The Grand Manhatan… Novaland đã có những các thức huy động vốn “vượt rào”, bán lúa non bằng các hình thức đặt cọc, giữ chỗ tại các dự án này.

Theo đó, vào tháng 5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 1351/SXD-QLN&PTĐT về việc “Chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại các dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland)”.

Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận.
Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết Tập đoàn Novaland đang triển khai một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó một số dự án đầu tư phân lô, chuyển nhượng đất nền.

“Qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Tập đoàn Novaland và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức đặt cọc giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật liên quan”, văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nêu rõ.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị Tập đoàn Novaland: không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại các dự án này chưa đủ điều kiện giao dịch.

Cùng với đó, Sở này cũng đề nghị Tập đoàn Novaland sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Phối cảnh dự án Novaworld Phan Thiết của Novaland.
Phối cảnh dự án Novaworld Phan Thiết của Novaland.

Được biết, tại Bình Thuận, Tập đoàn Novaland đang là chủ đầu tư các dự án như Novaworld Phan Thiết, dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas…

Theo phản ánh của báo chí thời điểm đó, các sản phẩm bất động sản tại hai dự án này được rao bán rầm rộ trên các website mua bán nhà đất, hàng trăm trang web đang rao bán đất nền tại 2 dự án NovaWorld Phan Thiết và Nova Hill Mũi Né.

Theo các thông tin rao bán, kể từ ngày 01/10/2019, khách hàng được đặt cọc để giữ chỗ mua hàng với số tiền đặt cọc là 100 triệu đồng…

“Cầm đèn chạy trước ô tô” huy động vốn tại nhiều dự án

Trước khi bị cấm giao dịch đối với 2 dự án tại Bình Thuận, dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas tại Khánh Hòa của Tập đoàn Novaland trước đó cũng bị báo chí phản ánh về tình trạng giao dịch khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas tại Bắc bán đảo Cam Ranh được giới thiệu là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng 26 bungalow với 182 biệt thự, khu khách sạn 4 sao, khu condotel 3 sao với giá giao động 15 đến 16 tỷ đồng/1 căn biệt thự. Theo các thông tin quảng cáo, nếu khách hàng có nhu cầu đặt cọc sẽ giao dịch qua sàn bất động sản với số tiền đặt cọc 200 triệu đồng/lô.

Phối cảnh dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas.
Phối cảnh dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas.

Tuy nhiên, thời điểm đó, cơ quan chức năng địa phương cho biết, dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & chưa được chấp thuận chủ trương, chưa có giấy phép xây dựng. Vì vậy doanh nghiệp quảng cáo nhận cọc giữ chỗ sai quy định. Trước tình hình đó, ngày 2/4/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Một dự án đình đám khác của Tập đoàn Novaland cũng được rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện huy động vốn là NovaWorld Ho Tram, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo tìm hiểu từ năm 2019, dự án này cũng từng quảng cáo nhận đặt cọc, giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Tại TP HCM, dự án The Grand Manhatan Quận 1 của Novaland cũng từng vướng lùm xùm bán lúa non khi chủ đầu tư mở bán, huy động vốn rầm rộ dù dự án này vẫn chưa đủ điều kiện mở bán, thậm chí chủ đầu tư dự án còn chưa được giao đất.

Dự án The Grand Manhattan được quảng cáo là dự án căn hộ “siêu sang” tọa lạc tại số 100, đường Cô Giang, quận 1, TP HCM. Bắt đầu từ năm 2018, thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau, dự án Grand Manhattan đã được quảng bá, rao bán rầm rộ ra thị trường.

Phối cảnh dự án The Grand Manhattan.
Phối cảnh dự án The Grand Manhattan.

Thời điểm đó, các căn hộ thương mại của dự án có giá từ khoảng 160 triệu đồng/m2. Khách hàng mua căn hộ phải đặt cọc đến 20% giá trị căn hộ, sau đó thanh toán thành nhiều đợt số còn lại. Đầu năm 2019, Novaland đã phát đi thông tin một số “căn hộ triệu đô” tại Grand Manhattan đã có người sở hữu, lúc này dự án vẫn chưa triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, đến ngày 21/5/2019, Văn phòng UBND TP HCM đã truyền đạt ý kiến của Thường trực UBND TP HCM về việc khẩn trương thực hiện các thủ tục giao đất tại tại số 100 đường Cô Giang để thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới.

Như vậy, tính đến tháng 5/2019 mặc dù chào bán rầm rộ trên thị trường với mức giá hàng chục tỷ đồng/căn hộ nhưng pháp lý dự án “siêu sang” The Grand Manhattan của Novaland vẫn chưa hoàn thiện, thậm chí doanh nghiệp còn chưa được giao đất để triển khai dự án.

Theo các chuyên gia, việc đưa hàng loạt dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện cho thấy doanh nghiệp đang “đói vốn”. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cũng như khả năng triển khai dự án thành hiện thực của doanh nghiệp, đồng thời có thể khiến các nhà đầu tư mua bất động sản tại các dự án này gặp nhiều rủi ro.

Theo Linh Lan (T/h)/Vnfinance.vn/Sở hữu trí tuệ

Link nguồn: https://vnfinance.vn/novaland-bi-tuyt-coi-vi-ban-lua-non-du-an-13611.html?fbclid=IwAR2ollzS6qUQ6_u0CbXsfYoBAMjorVIyfqu1-D2FOj9MpUk-8DEAGvDie7c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *