Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

'Ông trùm' bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh liên tục vay nợ trái phiếu, huy động vốn cho 'siêu dự án' 32.000 tỷ đồng

Sau những ồn ào tại loạt dự án căn hộ hạng sang tại Hà Nội, Tân Hoàng Minh liên tục phát hành trái phiếu, tập trung nguồn lực cho các dự án tỉnh lẻ. Trong đó “siêu dự án” Hoàng Hải Complex đã “hút” 1.750 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 4 tháng qua.

1.750 tỷ đồng đổ về “siêu” dự án tại Phú Quốc

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil - thành viên thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm. Trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, được phát hành vào ngày 1/11/2021, đáo hạn vào ngày 1/11/2024, lãi suất cố định 11,5% mỗi năm và được mua lại bởi hai tổ chức trong nước, trong đó có một tổ chức tín dụng.

Thông tin lô trái phiếu được doanh nghiệp công bố.
Thông tin lô trái phiếu được doanh nghiệp công bố.

Lô trái phiếu của Soleil được sắp xếp bởi CTCP Chứng khoán Agribank và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank); tổ chức bảo lãnh thanh toán là CTCP Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất số 1784, tờ bản đồ số 57 tại dự án Khu du lịch Hoàng Hải (quy mô hơn 12 ha).

Mục đích phát hành được doanh nghiệp dùng để hợp tác với CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc để phát triển lô A3 dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (dự án Hoàng Hải Complex) tại khu 5, Khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã hé lộ kế hoạch sẽ rót hơn 23.000 tỷ đồng, phối hợp với công ty Hoàng Hải Phú Quốc xây dựng siêu quần thể nghỉ dưỡng, giải trí “thành phố không ngủ” tại Dương Tơ, Phú Quốc.

Theo giới thiệu, tổ hợp quần thể du lịch nói trên nằm tại vị trí trung tâm Bãi Trường, cách sân bay 10km, quy mô 34ha, bao gồm hệ thống khách sạn 5 sao, 129 shophouse, 76 biệt thự và 15 toà căn hộ khách sạn condotel (7.000 đến 8.000 căn)...

Sau khi dự án được công bố, Tân Hoàng Minh liên tục bảo lãnh cho công ty thành viên huy động vốn thông qua trái phiếu . Trước đó, ngày 6 - 9/7, CTCP Chứng khoán An Bình đã thu xếp cho Soleil phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng và lãi suất 11,75% mỗi năm.

Đến ngày 20/8, CTCP Chứng khoán Agribank đã thu xếp cho doanh nghiệp này phát hành 450 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 11,5%.

Quy hoạch dự án Hoàng Hải Complex tỷ lệ 1/500
Quy hoạch dự án Hoàng Hải Complex tỷ lệ 1/500

Các lần phát hành đều phục vụ vốn để Soleil hợp tác với CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc phát triển các lô đất thuộc Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Như vậy, trong vòng 4 tháng qua, Soleil đã huy động tổng cộng 1.750 tỷ đồng cho dự án này.

Liên tục huy động vốn qua trái phiếu cho loạt dự án lớn

Không riêng dự án Phú Quốc, thời gian qua, nhóm các doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh liên tục phát hành trái phiếu, huy động vốn cho loạt dự án lớn. Cụ thể, mới đây Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (chủ đầu tư dự án D’. Capitale), thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã huy động 1.900 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 60 tháng với lãi suất cố định 11,5%.

Ngôi Sao Việt sẽ dùng vốn huy động được góp vốn với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt – chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt. Theo thỏa thuận, Ngôi Sao Việt sẽ góp 47% trên tổng mức đầu tư dự án này.

Đây là dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào ngày 1/4/2002 và sau đó giao cho CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà làm chủ đầu tư. Năm 2016, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà góp 340 tỷ đồng thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt, mỗi bên sở hữu 50%, qua đó phát triển dự án ở phía Nam đường Đại Cồ Việt.

Từ đầu năm 2019, Tập đoàn Tân Hoàng Minh tăng tỷ lệ sở hữu tại Nam Đại Cồ Việt lên 99,74%. Tuy nhiên, năm 2020, Tân Hoàng Minh vướng lùm xùm thanh toán. Theo Thông tin từ CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà, doanh nghiệp đã yêu cầu Tân Hoàng Minh chuyển tiền vốn góp để thanh toán cho các nhà thầu và thanh lý hợp đồng hợp tác tại dự án, tuy nhiên "đối tác Tân Hoàng Minh vẫn cố tình không thanh toán".

Do vậy, nhiều khả năng Ngôi Sao Việt phát hành trái phiếu, huy động 1.900 tỷ một phần để hoàn tất các nghĩa vụ thanh toán tại dự án này.

Thời gian gần đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh bắt đầu tham gia phát triển nhiều dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp… bằng hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư thông qua các đơn vị thành viên.

Trước đó, Ngôi Sao Việt cũng đã huy động 800 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 12% để mua 51% vốn CTCP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến, qua đó tham gia đầu tư vào công trình công cộng, dịch vụ thương mại và nhà ở tại 2 lô đất thuộc Khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

Các thông tin chào bán trái phiếu Tân Hoàng Minh xuất hiện dày đặc trên thị trường. 
Các thông tin chào bán trái phiếu Tân Hoàng Minh xuất hiện dày đặc trên thị trường. 

Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản nhằm kịp thời kiểm soát, điều chỉnh chính sách để thị trường bất động sản luôn phát triển một cách ổn định và lành mạnh, góp phần vào ổn định chung cho cả nền kinh tế.

Theo Bộ Xây dựng, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản hiện ở mức khá cao so với lãi suất tiền gửi trong khoảng 7,4% - 13%/năm.

Trước đó, Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) cũng có khuyến cáo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro khi quyết định đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tìm hiểu kỹ các điều kiện, điều khoản của trái phiếu và tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành.

Đặc biệt cần hết sức thận trọng khi quyết định mua trái phiếu của doanh nghiệp có tình hình tài chính kém, kinh doanh thua lỗ, không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao và rủi ro cho nhà đầu tư cũng sẽ tiềm ẩn lớn khi thị trường bất động sản có biến động tiêu cực…

Tân Hoàng Minh và những “ồn ào” trong quá khứ

Được biết đến là một “ông lớn” trên thị trường bất động sản, tuy nhiên trong quá khứ, doanh nghiệp không ít lần vướng những lùm xùm liên quan đến các dự án như sai phạm, chậm tiến độ, hay những căng thẳng, tranh chấp với khách hàng…

Điển hình tại dự án “đất vàng” D' San Raffles (22-24 phố Hàng Bài và 25-27 phố Hai Bà Trưng) chậm tiến độ hàng chục năm. Được biết, dự án này có diện tích hơn 4.000 m2, được giao đất từ năm 2011. Tuy nhiên sau hàng chục năm theo đuổi, doanh nghiệp vẫn không thể triển khai dự án căn hộ “siêu sang” trên khu đất này như đã hứa hẹn.

Đến đầu năm nay, nhiều thông tin cho thấy Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chuyển nhượng dự án này cho một đối tác chuyên về bất động sản hạng sang đến từ phía Nam là Masterise Group. Sau chuyển nhượng, dự án đã được chủ khởi công và giới thiệu ra thị trường với giá bán lên đến hàng trăm tỷ đồng/căn hộ.

Trước dự án này, Tân Hoàng Minh còn được biết đến là chủ đầu tư dự án “dát vàng” D’. Palais de Louis số 6 Nguyễn Văn Huyên. Dự án khởi công xây dựng vào năm 2009 với tuyên bố chất lượng hạng sang, đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chi tiết được dát vàng 24K nhưng số phận dự án lại không mấy suôn sẻ.

Dự án D'.Palai de Louis mất đến cả chục năm thi công xây dựng.
Dự án D'.Palai de Louis mất đến cả chục năm thi công xây dựng.

Thời điểm mở bán đợt đầu tiên vào năm 2011, D’. Palais De Louis,  được biết với danh xưng là khu căn hộ “Đế vương” đắt đỏ nhất Việt Nam, mỗi m2 được rao bán với giá trên 145 triệu đồng, tương ứng mỗi căn hộ có giá bán 13-27 tỷ đồng, Thậm chí căn penthouse lên đến 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do không thể bàn giao nhà đúng cam kết (năm 2015) nên tháng 12/2014, chủ đầu tư quyết định trả lại tiền cho những khách đã đặt cọc mua nhà trước đó. Sau đó doanh nghiệp mở bán lần 2 với giá bán giảm mạnh, cao nhất chỉ còn 120-125 triệu đồng/m2 với căn hộ đầy đủ nội thất.

Sau hơn 10 năm khởi công xây dựng, D’. Palais De Louis vẫn chưa bàn giao và đưa vào vận hành. Được biết, Tân Hoàng Minh dự kiến sẽ bàn giao dự án này vào quý 4/2021. Theo đánh giá của một số chuyên gia, thanh khoản của dự án không cao và ít người tham gia do không phù hợp với thị trường.

Không chỉ “ôm đất” vàng “ngủ quên”, tiến độ xây dựng ì ạch, Tân Hoàng Minh cũng từng khiến giới bất động sản xôn xao một thời khi một số dự án của doanh nghiệp bị phát hiện có những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng.

Đáng chú ý nhất trong đó là dự án D’. Le Pont D’or 36 Hoàng Cầu (Hà Nội), doanh nghiệp đã xây dựng sai phép so với quy hoạch được duyệt, tự ý xây thêm tầng lửng ngoài thiết kế được phê duyệt với diện tích gần 2.000 m2. Tân Hoàng Minh sau đó đã thừa nhận sai phạm và cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý theo quy định.

Tại Hà Nội, Tân Hoàng Minh còn sở hữu loạt dự án căn hộ cao cấp quy mô lớn như D'. Le Roi Soleil - Quảng An, D'. El Dorado - Phú Thanh, Phú Thượng, D'. Capitale - Trần Duy Hưng,... Doanh nghiệp cũng vướng nhiều “tai tiếng” từ chính những dự án này.

Đặc biệt là tại dự án D'. Capitale - Trần Duy Hưng với những “lùm xùm” quanh câu chuyện hành lang 1,48m hồi năm 2018. Đây cũng chính là lý do khiến dự án này “mất giá” và Tân Hoàng Minh giảm uy tín, thậm chí bị khách hàng tố “lừa đảo”.

Đến nay, giá bán căn hộ tại D'. Capitale giảm mạnh cả trên thị trường thứ cấp và nguồn hàng sơ cấp từ phía chủ đầu tư. Từ năm 2019, các căn hộ còn lại của dự án được chủ đầu tư rao bán với tổng mức chiết khấu có thể lên đến 25% giá trị căn hộ.

'Ông trùm' bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh liên tục vay nợ trái phiếu, huy động vốn cho 'siêu dự án' 32.000 tỷ đồng - Ảnh 1

Các thông tin rao bán "cắt lỗ" tại các dự án căn hộ cao cấp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Trên thị trường thứ cấp, thời gian qua, hàng loạt dự án căn hộ cao cấp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong đó có D'Capitale Trần Duy Hưng được rao bán cắt lỗ ồ ạt. Có căn hộ rao bán cắt lỗ hàng tỷ đồng.

Tương tự tại các dự án D'. Le Pont D'or 36 Hoàng Cầu, Đống Đa; D'El Dorado - Phú Thượng, D’. Le Roi Soleil - Quảng An… nhiều thông tin rao bán cắt lỗ từ vài trăm triệu, thậm chí lên đến 1 – 2 tỷ đồng…

Nguồn: TC Nhà quản lý

0

Bình luận

Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội?

Từng được kỳ vọng là tòa nhà cao nhất Việt Nam, tuy nhiên dự án Diamond Rice Flower hiện tại do một công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vẫn chưa thể ‘thành hình’ sau hơn một thập kỷ. Đáng chú ý, dự án này đã được nhiều lần đổi chủ qua lại giữa Kinh Bắc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Xem thêm
Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội? - 1

ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa

Diễn ra trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm nay, show âm nhạc “Bừng sáng Việt Nam 2022” của ODE Group (Mã CK: ODE) sẽ có nhiều cái mới, lần đầu tiên xuất hiện trên sóng Đài THVN. Lấy cảm hứng từ dòng chảy bất tận của văn hoá Việt, được truyền tải theo một cách thức độc đáo, show diễn kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả một “dạ tiệc âm thanh, ánh sáng và công nghệ” thực sự ấn tượng, ngay trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Xem thêm
ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa - 1

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào?

Với việc đã, đang và sẽ thực hiện nhiều dự án lớn từ Bắc chí Nam, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã chứng khoán: DIG) đặt mục tiêu doanh thu gần 40.000 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD) và lãi trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025. Xem thêm
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 1
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 2

Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?

Thị trường chứng khoán năm 2021 đã kết thúc với những ‘cung bậc cảm xúc’ khác nhau của các nhà đầu tư. Từ sự ‘rung lắc’ mạnh hay những phiên đi ngang của thị trường trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất, cũng là điều mà không ít nhà đầu tư phải giật mình đó là việc rất nhiều cổ phiếu ghi nhận biên độ tăng giá cực mạnh bất chấp những thông tin ‘không vui’ đến từ doanh nghiệp. Xem thêm
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 1
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 2

Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021

2021 là một năm đầy biến động đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực địa ốc nói riêng dưới những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Dù vậy, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận nhiều sự kiện và xu hướng nổi bật. Trước thềm năm mới... Xem thêm
Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết