An Pi

An Pi

Phát Đạt: Ông lớn địa ốc vốn hóa thị trường tỷ USD cùng những ‘góc khuất’ ít ai biết tại loạt dự án bất động sản đình đám

Là một doanh nghiệp có vốn hóa thị trường hàng chục nghìn tỷ tuy nhiên ít ai biết, đâu đó vẫn tồn tại những ‘khuất tất’ tại nhiều dự án của ‘ông lớn’ bất động sản này. Astral City Bình Dương, The EverRich 2, The EverRich Infinity,… là điển hình.

Bất động sản Phát Đạt vẫn luôn được biết đến là một ‘ông lớn’ bất động sản với loạt dự án bất động sản nghìn tỷ tại khắp các tỉnh. Người đứng đầu lại là một đại gia có tiếng như ông Nguyễn Văn Đạt (hiện đang giữ chức chủ tịch HĐQT công ty).

Vị lãnh đạo của Phát Đạt vừa trở thành người mới nhất lọt danh sách sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD trên sàn chứng khoán. Trong khi đó cổ phiếu Phát Đạt (PDR) cũng nằm trong nhóm cổ phiếu ngành bất động sản tăng trưởng tốt nhất kể từ giữa năm ngoái.

Ông nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Bất động sản Phát Đạt.
Ông nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Bất động sản Phát Đạt.

Hào nhoáng trên thị trường là thế, nhưng lại ít người biết đến những ‘điểm tối’ trong những sản phẩm của Bất động sản Phát Đạt. Điều này được thể hiện rõ nhất qua những ‘lùm xùm’ quanh loạt dự án dưới tay tỷ phú Nguyễn Văn Đạt.

Astral City Bình Dương: Chào bán được hơn 1 năm mới được cấp phép xây dựng?

Mới đây, Phát Đạt đã vay thành công 475 tỷ đồng từ kênh trái phiếu (được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR) để rót vào 3 dự án bất động sản. Trong đó có Astral City Bình Dương. Hai dự án còn lại nằm trong danh mục rót vốn của đợt phát hành này của Phát Đạt là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định) gồm các Phân khu 2 (quy mô 36,09 ha), Phân khu 4 (quy mô 34,16 ha), và Phân khu 9 (quy mô 45,98 ha) và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu Cổ đại) ở TP Hồ Chí Minh với quy mô 84 ha, tổng mức đầu tư hơn 936 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Astral City Bình Dương do Phát Đạt làm chủ đầu tư.  
Phối cảnh dự án Astral City Bình Dương do Phát Đạt làm chủ đầu tư.  

Thông tin từ Phát Đạt cho biết, dự án Astral City có quy mô 3,73 ha với tổng mức đầu tư lên tới gần 8.300 tỷ đồng. Dự án gồm 8 block với quy mô 4.982 căn hộ ở, ngoài ra còn có sản phẩm shophouse, officetel. Dự án dự kiến được bàn giao từ quý 1/2023.

Dự án này được quảng bá do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn – KL (một công ty con của Phát Đạt) làm chủ đầu tư với tên gọi đầy đủ là Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp Bình Dương.

Liên quan đến dự án Astral City, ngày 26/2/2020, Phát Đạt đã phối hợp cùng nhà thầu xây dựng Central chính thức tổ chức khởi công dự án. Ngay sau đó, dự án liên tục được rao bán rầm rộ. Tuy nhiên, cùng thời điểm, UBND thành phố Thuận An khẳng định, chủ đầu tư Phát Đạt lúc bấy giờ chỉ đang làm thủ tục đăng ký xin đầu tư dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương.

Thời điểm đó UBND thành phố Thuận An chưa nhận được hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này do dự án chưa được công nhận chủ đầu tư. Do chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nên giấy phép xây dựng dự án cũng chưa được cấp.

Đáng chú ý, nhiều đơn vị phân phối và các trang mạng đã đăng tải thông tin quảng cáo, bán căn hộ dự án này với nhiều tên gọi như Bình Dương Grand View hay Astral City Bình Dương.

Chưa được cấp phép xây dựng tuy nhiên dự án Astral City của Phát Đạt vẫn được rao bán rầm rộ trên các trang mạng với nhiều ưu đãi lớn.  
Chưa được cấp phép xây dựng tuy nhiên dự án Astral City của Phát Đạt vẫn được rao bán rầm rộ trên các trang mạng với nhiều ưu đãi lớn.  

Năm 2020, chủ đầu tư dự án này đã Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt 40 triệu đồng với lý do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn – KL đã triển khai thi công xây dựng một số hạng mục cọc trước khi lập thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Nội dung cho tiết về việc xử phạt vi phạm hành chính của dự án Astral City được nêu rõ tại Quyết định số 86/QĐXPVPHC ngày 3/6/2020 và Quyết định số 108/QĐ-XPVPHC ngày 16/7/2020.

Sau hơn 1 năm được rao bán, mới đây ngày 15/11/2021, dự án Astral City Bình Dương mới được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp giấy phép xây dựng số 3817/GPXD cho Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn – KL được xây dựng công trình thuộc dự án Trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp Bình Dương 1. Dự án gồm 1 khối đế và 4 toà tháp chung cư. Vị trí xây dựng tại thửa đất số 1186-1187, tờ bản số 6-2, khu phố Bình Đức, phường Bình Hoà, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Giấy phép xây dựng của dự án Astral City mới được Sở xây dựng tỉnh Bình Dương cấp cho chủ đầu tư.  
Giấy phép xây dựng của dự án Astral City mới được Sở xây dựng tỉnh Bình Dương cấp cho chủ đầu tư.  

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của Phát Đạt, tính đến ngày 30/9/2021 tồn kho tại dự án Astral City Bình Dương là gần 623 tỷ đồng. Trước đó, cũng với mục đích có nguồn vốn cho dự án này, Phát Đạt đã thông qua phương án phát hành lô trái phiếu thứ 6 trong năm nay với giá trị 270 tỷ đồng.

Nhiều sai phạm tại dự án The EverRich Infinity

Dự án The EverRich Infinity tọa lạc tại ngay mặt tiền đường An Dương Vương, gần với giao lộ Nguyễn Văn Cừ, quận 5. 290 An Dương Vương, P.4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Dự án có diện tích 0,8 ha do Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ năm 2015 và được bàn giao cho khách hàng từ cuối năm 2016.

Phối cảnh dự án The EverRich Infinity.  
Phối cảnh dự án The EverRich Infinity.  

Tháng 1/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố kết luận thanh tra về hàng loạt vi phạm tại dự án này. Cụ thể, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng dự án trước khi gửi thông báo khởi công cho chính quyền địa phương; Biên bản nghiệm thu giai đoạn thi công móng – hầm không ghi thời gian; Tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng khi chưa có văn bản nghiệm thu PCCC và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền; Sử dụng tên thương mại của dự án trong hợp đồng mua bán nhà ở không đúng với tên được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận…

Bên cạnh đó Phát Đạt còn có những vi phạm khác như đã ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán nhà ở khi chưa làm chủ đầu tư dự án; Ký hợp đồng mua bán với khách hàng khi chưa thực hiện đủ thủ tục giải chấp theo quy định.

Dự án The EverRich 2 cũng từng dính nhiều ‘lùm xùm’

Theo giới thiệu của Phát Đạt, dự án The EverRich 2 nằm trong tổng thể khu quy hoạch của phường Phú Thuận – quận 7, khu vực có nhiều dự án chung cư cao tầng với quy mô lớn đang được triển khai theo xu hướng xây dựng những khu nhà ở có chất lượng cao, hình thành khu đô thị mới hiện đại nằm trong tam giác phát triển gồm quận 1, quận 2 và quận 7.

Dự án có tổng diện tích 11,2 ha, gồm các sản phẩm Căn hộ, Penthouse, Thương mại dịch vụ.

Phối cảnh dự án The EverRich 2.  
Phối cảnh dự án The EverRich 2.  

Tại dự án này, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng vạch ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư. Cụ thể: Phát Đạt đã có những vi phạm trong quản lý chất lượng công trình như: Thiếu nhật ký khảo sát xây dựng, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng chưa được chủ đầu tư phê duyệt; Thiếu hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công phần cọc nhà B&C theo quy định; Dự án chưa thoả thuận đấu nối giao thông.

Thiếu hồ sơ quản lý chất lượng theo quy định đối với một số vật liệu xây dựng và thiết bị lắp đặt; Thiếu nội dung kết luận nghiệm thu thi công hệ thống báo cháy nhà C; Một số giám đốc tư vấn thiết kế, giám đốc quản lý dự án người nước ngoài, cán bộ tư vấn giám sát thi công ký xác nhận vào nhật ký thi công và biên bản nghiệm thu công việc xây dựng… khi thiếu chứng nhận, chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, Phát Đạt còn ký hợp đồng mua bán nhà ở khi bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Huy động vốn trước khi bàn giao nhà vượt 70% giá trị hợp đồng mua bán là vượt mức quy định. Không thực hiện đủ về thông tin, báo cáo định kỳ tình hình giao dịch bất động sản, triển khai dự án cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Với những sai phạm này, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Phát Đạt tập hợp, lưu trữ đúng quy định hồ sơ thiết kế, quản lý chất lượng thi công xây dựng, chứng minh năng lực… còn thiếu ở 2 dự án. Nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Tính đến ngày 30/9/2021, dự án The EverRich 2 của Phát Đạt ghi nhận số tiền tồn kho lớn nhất với giá trị 3.603 tỷ đồng. Sau đó là các dự án Tropicana Bến Thành Long Hải (1.989 tỷ đồng), dự án Bình Dương Tower (1.596 tỷ đồng), dự án Phước Hải (1.372 tỷ đồng).

Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Phát Đạt.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý III/2021 của Phát Đạt.  

 

Theo Kinh doanh & Phát triển

0

Bình luận

Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp

Sau nhiều lần mở bán, thu hàng chục tỷ đồng đặt cọc của khách hàng, thậm chí có những dự án ra mắt từ năm 2018. Tuy nhiên, tới nay các dự án, điển hình như Rome By Diamond Lotus (TP. Thủ Đức) và Diamond Lotus Lakeview (quận Tân Phú) do Phúc Khang Corp làm chủ đầu tư vẫn im lìm “bất động” với bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, công trường im ắng,… Xem thêm
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 1
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 2

Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền

Theo một khảo sát của VARS, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Do đó, trước sức ép lạm phát gia tăng càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt. Xem thêm
Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền - 1

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư. Xem thêm
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn - 1

T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội

Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua. Xem thêm
T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội - 1

Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, thị trường miền Bắc ghi nhận lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. Xem thêm
Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch - 1

Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực?

Tập đoàn Bảo Việt được giao nhiều khu “đất vàng” với diện tích hàng nghìn m2, thế nhưng nhiều năm qua hàng loạt dự án bất động sản bị bỏ hoang, chậm tiến độ. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) quy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Xem thêm
Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực? - 1

Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng'

Nguồn cung trong các quận trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn không ngừng gia tăng, mối quan tâm hàng đầu của cư dân TP HCM và nhà đầu tư đang đổ dồn về khu vực Nam Sài Gòn, nơi có những dự án cao cấp sở hữu những giá trị vượt trội, được xem là điểm sáng trên thị trường. Xem thêm
Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng' - 1

10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô?

Các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách "nén" cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông… thu hút người dân đổ về đây sinh sống. Xem thêm
10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô? - 1

Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất

"Mọi chuyện kinh khủng bắt đầu từ đây. Một quyết định liều lĩnh vượt mọi khả năng của hai đứa có thể hình dung được". Anh Trung kể lại "cơn ác mộng" khi liều lĩnh mua đất mua nhà với hai bàn tay trắng. Xem thêm
Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất - 1

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Nằm bên sông Cả Cấm, tâm điểm giao thương thịnh vượng giữa Quận 1, Quận 7 và Quận 2, Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh chiếm phần lớn diện tích chung của toàn dự án, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại. Xem thêm
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất - 1

Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Ocean Park – The Empire là giai đoạn 2 của siêu quần thể đô thị biển quy mô gần 1.000ha Vinhomes Ocean Park. Giai đoạn 2 The Empire có tổng diện tích 458,9ha với tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2022. Xem thêm
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 1
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 2
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 3

Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn

Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi p... Xem thêm
Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn - 1

Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land, CTCP Du lịch Phúc và CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng với hành vi thực hiện dự án chậm tiến độ so với quy định. Xem thêm
Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng  - 1

Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường

Phát Đạt được biết đến là một “tay chơi” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng của công ty. Đồng thời, mức lãi suất cũng ở mức cao bậc nhất thị trường với nhiều lô trái phiếu có ... Xem thêm
Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết