An Pi

An Pi

Phát Đạt thế chấp cổ phiếu huy động vốn cho 3 dự án Astral City, Khu Cổ Đại và Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội

Phát Đạt dự kiến huy động thêm 475 tỷ đồng qua trái phiếu cho các dự án Astral City, Khu Cổ Đại và Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội. Nếu đợt phát hành này diễn ra thành công, Phát Đạt sẽ huy động được 1.855 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm.

Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) vừa thông qua phương án phát hành 4.750 trái phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với tổng giá trị huy động 475 tỷ đồng.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải là nợ thứ cấp của công ty, có kỳ hạn 2 năm với lãi suất trái phiếu là 12%/năm. Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 12 năm nay. Tài sản đảm bảo là Cổ phiếu PDR của Phát Đạt, bảo đảm bởi bên thứ ba.

Phát Đạt cho biết mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động để tài trợ vốn cho các dự án bất động sản của công ty và công ty con. Cụ thể là tài trợ vốn cho 3 dự án.

Thông tin lô trái phiếu của Phát Đạt.
Thông tin lô trái phiếu của Phát Đạt.

Dự án thứ nhất là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Hai dự án được tài trợ vốn cho công ty con để thực hiện là Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương (Astral City), tỉnh Bình Dương và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu Cổ đại) ở TP HCM.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bất động sản Phát Đạt đã nhiều đợt trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng với mức lãi suất khá cao so với mặt bằng chung chung của thị trường. Các lô trái phiếu của Phát Đạt thường có lãi suất trung bình 13%/năm.

Nếu đợt phát hành này diễn ra thành công, Phát Đạt đã huy động được 1.855 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm. Trong đó, phần lớn vốn được tài trợ cho ba dự án nói trên.

Cụ thể, vào ngày 22/9 vừa qua, Phát Đạt phát hành 270 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Astral City và Khu Cổ Đại với lãi suất 13%/năm, tiền lãi sẽ được trả mỗi 3 tháng/lần. Lô trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR của bên thứ ba.

Trước đó, vào yđầu tháng 7, doanh nghiệp cũng huy động 230 tỷ đồng cho hai dự án này và dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định. Hai đợt huy động trước đó là tháng 4 và tháng 5, công ty lần lượt phát hành hai lô trái phiếu 150 tỷ đồng và 130 tỷ đồng để tài trợ vốn cho ba dự án nói trên. Mức lãi suất được áp dụng cho các lô trái phiếu là 13%/năm…

Trong số các dự án nói trên, Astral City là dự án đầu tiên của Phát Đạt tại thị trường Bình Dương. Dự án có vị trí đắc địa tại mặt tiền Quốc lộ 13, TP Bình Dương với quy mô 3,73ha và tổng mức đầu tư lên tới gần 8.300 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Astral City.   
Phối cảnh dự án Astral City.   

Theo giới thiệu, dự án gồm 8 block với quy mô 4.982 căn hộ ở, ngoài ra còn có sản phẩm shophouse, officetel. Theo kế hoạch, dự án sẽ mở bán trong quý 4 năm nay và dự kiến bàn giao từ quý 1/2023.

Còn dự án Khu cổ đại (Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I) được đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 936 tỷ đồng và hoàn thành trong 18 tháng. Dự án bao gồm các hạng mục công trình hệ thống cầu, đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống công trình cảnh quan... trên phần diện tích khuôn viên khoảng 84,15 ha.

Dự án còn lại là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội gồm các Phân khu 2 (quy mô 36,09 ha), Phân khu 4 (quy mô 34,16 ha), và Phân khu 9 (quy mô 45,98 ha).

Tính đến cuối quý 3/2021, tồn kho dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội ở ba phân khu là hơn 442 tỷ đồng, dự án Astral City là gần 627 tỷ. Còn dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I có chi phí xây dựng cơ bản dở dang hơn 401 tỷ đồng.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Phát Đạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu với lãi suất cao, có đợt phát hành lên đến 14,45%/năm. Theo báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý 2/2021 của Công ty Chứng khoán MB (MB Securities), Phát Đạt là doanh nghiệp có lãi suất phát hành cao nhất trong quý với tỷ lệ 13%.

Tính đến cuối tháng 9/2021, dư nợ trái phiếu của Phát Đạt ghi nhận hơn 1.369 tỷ đồng. Trong đó nợ ngắn hạn 229 tỷ đồng, còn lại là dư nợ trái phiếu dài hạn.

Dư nợ trái phiếu tại Phát Đạt ghi nhận 1.369 tỷ đồng.
Dư nợ trái phiếu tại Phát Đạt ghi nhận 1.369 tỷ đồng.

Liên quan đến hoạt động đầu tư, phát triển dự án của phát đạt, mới đây, UBND thành phố Quảng Ngãi đã có công văn Số 4438/UBND-TN gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về việc loại bỏ các công trình, dự án đã chấm dứt chủ trương đầu tư trong kế hoạch sử dụng đất của thành phố. Theo đó, UBND thành phố Quảng Ngãi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét loại bỏ 9 công trình, dự án với tổng diện tích 114,84 ha đã chấm dứt chủ trương đầu tư trong kế hoạch sử dụng đất của thành phố.

Trong đó có dự án Khu dân cư Bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị TP Quảng Ngãi (xã Tịnh An) quy mô gần 54 ha do Phát Đạt làm chủ đầu tư.

Được biết đây là dự án nằm ven sông Trà Khúc thuộc địa bàn phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi. Theo dự tính ban đầu, Công ty Phát Đạt sẽ xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bao gồm san nền, giao thông, cây xanh, vỉa hè, cấp điện, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, cấp nước, thoát nước.

Đồng thời doanh nghiệp sẽ phát triển 1.800 lô đất nền nhà phố, shophouse với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 1.742 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến hết năm 2024…

Tuy nhiên, đến đầu năm 2021 Phát Đạt đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị thu hồi Quyết định Chủ trương đầu tư Khu dân cư Bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị.

Nguồn: Sở hữu tríu tuệ

0

Bình luận

Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp

Sau nhiều lần mở bán, thu hàng chục tỷ đồng đặt cọc của khách hàng, thậm chí có những dự án ra mắt từ năm 2018. Tuy nhiên, tới nay các dự án, điển hình như Rome By Diamond Lotus (TP. Thủ Đức) và Diamond Lotus Lakeview (quận Tân Phú) do Phúc Khang Corp làm chủ đầu tư vẫn im lìm “bất động” với bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, công trường im ắng,… Xem thêm
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 1
Cận cảnh những dự án ì ạch “bất động” và dấu chấm hỏi về tiềm lực của Phúc Khang Corp - 2

Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền

Theo một khảo sát của VARS, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Do đó, trước sức ép lạm phát gia tăng càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt. Xem thêm
Lạm phát thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền - 1

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển sắp tới… là các nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của cổ đông và các nhà đầu tư. Xem thêm
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn - 1

T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội

Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua. Xem thêm
T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội - 1

Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch

Ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn cho biết, trong tháng 5 vừa qua, thị trường miền Bắc ghi nhận lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. Xem thêm
Giao dịch mua bán đất chững lại, chỉ có “sóng” nhẹ ở khu vực vành đai và nơi có dự án quy hoạch - 1

Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực?

Tập đoàn Bảo Việt được giao nhiều khu “đất vàng” với diện tích hàng nghìn m2, thế nhưng nhiều năm qua hàng loạt dự án bất động sản bị bỏ hoang, chậm tiến độ. Trong khi đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) quy định rõ, doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Xem thêm
Loạt dự án BĐS bỏ hoang tại Tập đoàn Bảo Việt sẽ ra sao khi Luật Kinh doanh bảo hiểm sắp có hiệu lực? - 1

Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng'

Nguồn cung trong các quận trung tâm ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm bất động sản chất lượng vẫn không ngừng gia tăng, mối quan tâm hàng đầu của cư dân TP HCM và nhà đầu tư đang đổ dồn về khu vực Nam Sài Gòn, nơi có những dự án cao cấp sở hữu những giá trị vượt trội, được xem là điểm sáng trên thị trường. Xem thêm
Khan hiếm nguồn cung, bất động sản Quận 7 đang được 'săn lùng' - 1

10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô?

Các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách "nén" cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông… thu hút người dân đổ về đây sinh sống. Xem thêm
10 năm trước nhà trong phố là số một, nhưng tại sao ngày càng nhiều người bỏ trung tâm ra ngoại ô? - 1

Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất

"Mọi chuyện kinh khủng bắt đầu từ đây. Một quyết định liều lĩnh vượt mọi khả năng của hai đứa có thể hình dung được". Anh Trung kể lại "cơn ác mộng" khi liều lĩnh mua đất mua nhà với hai bàn tay trắng. Xem thêm
Cơn ác mộng của 9X tay trắng mua đất Đà Nẵng theo lời cò đất: Đi vay cả Sài Gòn không đủ, phải “cưới chạy” để lấy tiền cưới đi chồng tiền đất - 1

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Nằm bên sông Cả Cấm, tâm điểm giao thương thịnh vượng giữa Quận 1, Quận 7 và Quận 2, Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh chiếm phần lớn diện tích chung của toàn dự án, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại. Xem thêm
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất - 1

Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Ocean Park – The Empire là giai đoạn 2 của siêu quần thể đô thị biển quy mô gần 1.000ha Vinhomes Ocean Park. Giai đoạn 2 The Empire có tổng diện tích 458,9ha với tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ đồng, được khởi công đầu năm 2022. Xem thêm
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 1
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 2
Thông tin chính thức về siêu đô thị Vinhomes Ocean Park – The Empire "nóng" bậc nhất thị trường bất động sản hiện nay - 3

Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn

Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi p... Xem thêm
Ốc đảo nhiệt đới Sunshine City Sai Gon ra mắt toà S2 Tower, tiếp sức nóng cho thị trường khu Nam Sài Gòn - 1

Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Dịch vụ Du lịch Dalat Land, CTCP Du lịch Phúc và CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Gia Tuệ – Lâm Đồng với hành vi thực hiện dự án chậm tiến độ so với quy định. Xem thêm
Lâm Đồng: Thi công chậm tiến độ, ‘chủ’ 3 dự án nghỉ dưỡng tại Đà Lạt bị phạt hành chính 140 triệu đồng  - 1

Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường

Phát Đạt được biết đến là một “tay chơi” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng của công ty. Đồng thời, mức lãi suất cũng ở mức cao bậc nhất thị trường với nhiều lô trái phiếu có ... Xem thêm
Bất động sản Phát Đạt: 'Tay chơi' trái phiếu với mức lãi suất cao bậc nhất thị trường - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết