Diễn đàn, Xu hướng thị trường

‘Soi’ khả năng chịu động đất các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội

Trưa nay 27/7, nhiều người dân Hà Nội sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng đã cảm nhận được sự rung lắc, nguyên nhân được cho là do dư chấn của trận động đất tại Sơn La.

Trận động đất trưa nay không nguy hiểm

Thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lí Địa cầu, vào lúc 12h39 trưa nay 27/7, một trận động đất có độ lớn 3.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. đã xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 

Dư chấn của trận động đất này có thể đã ảnh hưởng đến một số khu vực ở Hà Nội, bởi nhiều người dân ở trong các tòa chung cư, văn phòng cao tầng cảm nhận được sự rung lắc, chao đảo.

Trận động đất nói trên được đánh giá mức độ rủi ro thiên tai ở cấp 0. 

Tòa nhà Keangnam – Lanmark ở Hà Nội.

Theo bản đồ phân vùng động đất chu kì lặp 500 năm do Viện Vật lí địa cầu lập, một phần lãnh thổ phía Bắc có khả năng xảy ra động đất mạnh cấp 8.

Giai đoạn từ năm 1997 đến nay, nhà cao tầng ở Việt Nam đã và đang phát triển mạnh. Ngày càng xuất hiện nhiều công trình cao trên 20 tầng, đã có những công trình nhà cao tới 33, 34 tầng được đưa vào sử dụng.

Hiện nay, đã có những công trình siêu cao tầng lên đến 65, 70 tầng như tòa tháp Bitexco (Quận 1, TP HCM), tòa Keangnam – Lanmark (72 tầng, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) hay tòa Lotte Center (Ba Đình, Hà Nội).

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các công trình nhà cao tầng được xây dựng ở Hà Nội hầu hết đều được thiết kế để chống chịu động đất cấp 7.

Giải pháp kết cấu của các công trình nhà cao tầng được áp dụng chủ yếu vẫn là kết cấu khung – vách hoặc khung – lõi bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ, kết hợp với sàn cũng bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ hoặc sàn bê tông cốt thép nửa lắp ghép.

Nguy cơ tiềm ẩn đối với những chung cư cũ

Những tòa chung cư cũ tiềm ẩn nguy cơ sụp đổ khi gặp động đất.

Trong thập kỉ 60, 70 và đầu thập kỉ 80 của thế kỉ XX, nhiều chung cư có qui mô từ 2 đến 5 tầng đã được xây dựng. Không ít trong số những công trình này vẫn còn tồn tại đến hiện nay.

Theo kiểm tra, đánh giá của Viện Khoa học công nghệ xây dựng, hầu hết các chung cư cũ đã gần hoặc quá tuổi thọ thiết kế. 

Bên cạnh đó, qua thời gian dài khai thác sử dụng không được bảo trì đúng qui định, nhiều chung cư bị cơi nới cải tạo tùy tiện nên xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, việc chịu thêm tác động bất thường khi động đất thì khả năng sụp đổ là khá cao.

Ngoài ra, vẫn có hiện tượng một số chung cư cao tầng hiện nay, qua các đợt kiểm tra, khảo sát cho thấy trong thi công việc thực thi các cấu tạo theo yêu cầu kháng chấn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Theo Hoàng Huy/Kinh tế & Tiêu dùng

Link bài gốc: https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/soi-kha-nang-chiu-dong-dat-cac-toa-nha-cao-tang-o-ha-noi-20200727150814267.htm