An Pi

An Pi

Soi ‘sức khỏe’ Sovico Group của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, doanh nghiệp dồn dập huy động hàng nghìn tỷ trái phiếu từ đầu năm

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico (Sovico Group) – doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ chức chủ tịch HĐQT đã trải qua 5 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị lên đến 6.000 tỷ đồng.

Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu ‘đổ’ vào Sovico Group

Theo thống kê của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), kể từ đầu năm đến nay, công ty của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã trải qua 5 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 6.000 tỷ đồng.

Cụ thể, mới đây nhất CTCP Tập đoàn Sovico đã thông báo chào bán thành công lô trái phiếu với trị giá 1.000 tỷ đồng cho tổ chức đầu tư trong nước. Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi và không có tài sản bảo đảm.

Trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất trái phiếu cố định 10,5%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần. Đáo hạn vào ngày 21/9/2024. Lô trái phiếu này do Chứng khoán HDB (HDBS) đứng ra thu xếp.

Phía doanh nghiệp cho biết, mục đích của đợt phát hành nhằm tài trợ vốn cho các chương trình, dự án đầu tư của công ty. Đồng thời cơ cấu lại nguồn vốn và tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Đợt phát hành trái phiếu gần nhất của Sovico Group.  
Đợt phát hành trái phiếu gần nhất của Sovico Group.  

Trước đó không lâu, công ty của bà Thảo cũng đã thông báo phát hành thành công nhiều lô trái phiếu với tổng giá trị 5.000 tỷ đồng. Về kỳ hạn, mức lãi suất, mục đích phát hành, đơn vị đứng ra thu xếp được công bố của các đợt phát hành trái phiếu của Sovico là giống nhau. Tất cả đều đáo hạn vào năm 2024.

Nên nhớ trong năm 2020, Sovico cũng đã Sovico đã phát hành 13.000 tỉ đồng trái phiếu trong vòng 8 tháng. Nếu tính riêng trong tháng 8/2020, Sovico đã có 7 đợt phát hành, huy động được 3.000 tỉ đồng. Toàn bộ trái phiếu phát hành do tổ chức trong nước mua lại. CTCP Chứng khoán HDB (HDBS) đóng vai trò đại lí lưu kí và đại lí quản lí chuyển nhượng trái phiếu.

Trước đó ở năm 2019, Sovico đã có 56 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với mỗi lô có giá trị 50-300 tỉ đồng. Tổng số vốn huy động được trong năm khoảng 7.000 tỉ đồng.

Sovico đang làm ăn ra sao?

Theo tìm hiểu, Công ty CP Tập đoàn Sovico (SOVICO Group) tiền thân là SOVICO Holdings. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sovico là Bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Có địa chỉ công ty tại 1101, Tầng 11, 83B Lý Thường Kiệt, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sovico được biết đến là một tập đoàn đa ngành với các lĩnh vực gồm tài chính ngân hàng, hàng không, năng lượng và bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng.

Lĩnh vực kinh doanh của Sovico Group (Nguồn: Sovicogroup.com).  
Lĩnh vực kinh doanh của Sovico Group (Nguồn: Sovicogroup.com).  

Tong những ngày gần đây, Sovico đã gây sự chú ý khi cùng Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh (hơn 4.700 tỷ đồng) hôm 31/10 vừa qua.

Về ‘sức khỏe’ của Sovico, theo thông tin được đăng tải trên tờ Zingnews.vn, tình hình tài chính của Sovico tương đối ổn định khi tổng doanh thu hoạt động, tài chính và thu nhập đầu tư hợp nhất năm 2020 là 3.141 tỷ đồng (năm 2019 là 549 tỷ).

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2020 đạt 556 tỷ, trong khi năm 2019 là 300 tỷ. Tổng tài sản hợp nhất tính đến 31/12/2020 của tập đoàn là 43.118 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với 2019 (20.767 tỷ). Vốn chủ sở hữu đến 31/12/2020 là 10.570 tỷ đồng (năm 2019 là 10.014 tỷ).

Hiện tại Sovico đang nắm giữ 7,59% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, đồng thời Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny (một doanh nghiệp thuộc Sovico) sở hữu 28,57%. Trong khi đó, Ngân hàng HDBank sở hữu 4,59%, bà Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu 8,76% tại Vietjet. Còn tại HDBank, Tập đoàn Sovico đang sở hữu 14,48% cổ phần.

Ở lĩnh vực bất động sản, Sovico có các dự án như Dragon Village (quận 9), Dragon Riverside City (quận 5), Republic Plaza (Tân Bình), Dragon Hill Residence and Suites (Nhà Bè), Splendora (Hà Nội),… Bên cạnh đó, Sovico còn sở hữu hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ở Nha Trang – Khánh Hòa (L’alya Ninh Vân Bay, Evason Ana Mandara, Pax Ana, Ariyana Smart Condotel, Ana Mandara Cam Ranh) và Đà Nẵng (Furama Resort, Furama Villa, Ariyana Beach Resort & Suites).

Hiện tại Sovico cho biết cũng đang kế hoạch làm một loạt dự án tại Lạng Sơn. Ngày 25/7, Sovico đã đề xuất với tỉnh này về việc đầu tư 1.000 ha tại Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng).

Trước đó vào tháng 6, tỉnh Lạng Sơn đã cho phép Sovico tham gia hồi sinh Khách sạn – Sân golf Hoàng Đồng sau 17 năm chưa hoàn thành. Dự án này thuộc đặc khu kinh tế Lạng Sơn nằm tại thị trấn Cao Lộc với quy mô 202 ha, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2024.

Tập đoàn Sovico đang đẩy mạnh đầu tư lĩnh vực bất động sản khi đề xuất hàng loạt dự án tại nhiều tỉnh thành.  
Tập đoàn Sovico đang đẩy mạnh đầu tư lĩnh vực bất động sản khi đề xuất hàng loạt dự án tại nhiều tỉnh thành.  

Ngoài các dự án nói trên, trong năm nay Sovico cũng lên kế hoạch đầu tư tại Đồng Nai và Cần Thơ.

Cụ thể, tại Đồng Nai, doanh nghiệp muốn tìm hiểu khu vực phụ cận sân bay để có thể đầu tư các dịch vụ logistics, dự án bất động sản, thành phố thông minh, khu công nghiệp công nghệ cao hàng không,…gần sân bay Long Thành.

Tại Cần Thơ, tháng 6 vừa qua, doanh nghiệp đã được chấp thuận khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư ba dự án tại với quy mô hơn 2.600 ha, bao gồm Khu Logistic và Công nghiệp Hàng không Cần Thơ tại quận Bình Thủy (quy mô khoảng 1.650 ha, giai đoạn 1 khoảng 350 ha); Khu đô thị du lịch sinh thái Phong Điền, huyện Phong Điền (quy mô khoảng 1.000 ha) và dự án Nhà bảo dưỡng tàu bay tại Sân bay quốc tế Cần Thơ (1,8 ha).

Nguồn: Kinh doanh & Phát triển

0

Bình luận

Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội?

Từng được kỳ vọng là tòa nhà cao nhất Việt Nam, tuy nhiên dự án Diamond Rice Flower hiện tại do một công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Mã CK: KBC) vẫn chưa thể ‘thành hình’ sau hơn một thập kỷ. Đáng chú ý, dự án này đã được nhiều lần đổi chủ qua lại giữa Kinh Bắc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Xem thêm
Tân Hoàng Minh từng liên quan gì đến dự án một thời được kỳ vọng là ‘tòa nhà cao nhất Việt Nam’ của Kinh Bắc (KBC) tại Hà Nội? - 1

ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa

Diễn ra trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán năm nay, show âm nhạc “Bừng sáng Việt Nam 2022” của ODE Group (Mã CK: ODE) sẽ có nhiều cái mới, lần đầu tiên xuất hiện trên sóng Đài THVN. Lấy cảm hứng từ dòng chảy bất tận của văn hoá Việt, được truyền tải theo một cách thức độc đáo, show diễn kỳ vọng sẽ mang đến cho khán giả một “dạ tiệc âm thanh, ánh sáng và công nghệ” thực sự ấn tượng, ngay trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Xem thêm
ODE Group hé lộ thông điệp và công nghệ tổ chức show 'Bừng sáng Việt Nam 2022' sẽ được phát sóng đêm Giao thừa - 1

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào?

Với việc đã, đang và sẽ thực hiện nhiều dự án lớn từ Bắc chí Nam, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã chứng khoán: DIG) đặt mục tiêu doanh thu gần 40.000 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD) và lãi trước thuế hơn 15.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2022 – 2025. Xem thêm
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 1
Đặt mục tiêu doanh thu hơn 1,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022 – 2025, DIC Corp (DIG) sẽ hiện thực hóa ‘tham vọng’ ấy như thế nào? - 2

Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?

Thị trường chứng khoán năm 2021 đã kết thúc với những ‘cung bậc cảm xúc’ khác nhau của các nhà đầu tư. Từ sự ‘rung lắc’ mạnh hay những phiên đi ngang của thị trường trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, điểm nhấn lớn nhất, cũng là điều mà không ít nhà đầu tư phải giật mình đó là việc rất nhiều cổ phiếu ghi nhận biên độ tăng giá cực mạnh bất chấp những thông tin ‘không vui’ đến từ doanh nghiệp. Xem thêm
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 1
Nghịch lý trên thị trường: Cổ phiếu của nhiều đại gia bất động vẫn liên tục tăng ‘nóng’ bất chấp kết quả kinh doanh ‘kém sắc’?  - 2

Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021

2021 là một năm đầy biến động đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực địa ốc nói riêng dưới những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Dù vậy, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận nhiều sự kiện và xu hướng nổi bật. Trước thềm năm mới... Xem thêm
Nhìn lại 10 'dấu ấn' đáng nhớ của thị trường bất động sản 2021 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết