Diễn đàn, Xu hướng thị trường

Trăn trở về phát triển Bất Động Sản bền vững của Đà Nẵng

Với 1,1 triệu dân (xếp thứ 40/63 tỉnh thành) và mặc dù là thành phố trực thuộc TW – lớn nhất miền Trung nhưng mật độ dân số khá thấp chỉ hơn 800 người/m2 – xếp sau hầu hết các thành phố ở khu vực miền Trung đều trên 1.500 người/m2 như: Huế, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang…

Đồng thời, GDRP đầu người vẫn khá thấp khi chỉ có 3.600 USD/người – thua xa các tỉnh lẻ của Đông Nam bộ và Đồng bằng Bắc bộ.

Đã thế, Đà Nẵng chủ yếu dựa vào du lịch khi chiếm gần 65% GRDP (đó là chưa kể các ngành liên quan hỗ trợ), trong đó du khách quốc tế chiếm gần 40% – tương đương 3,5 triệu lượt khách và chiếm gần 80% doanh thu trong số 31.000 tỷ đồng – gấp nhiều lần so với các tỉnh thành có lượt khách cao tương đương nhưng đa phần là nội địa.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến du khách quốc tế không thể trở lại và kết quả thực tế, Đà Nẵng đã tăng trưởng âm 3,61% trong 6 tháng đầu năm 2020.

Cụ thể hơn, sau thời gian giãn cách xã hội, từ tháng 4 – 6/2020, mặc dù vào mua cao điểm du lịch, nhưng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng thương hiệu quốc tế hạng sang đều “vắng tanh như chùa bà đanh” nên báo lỗ từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng; các dự án căn hộ, condotel bán rẻ mạt vẫn không một ai quan tâm; riêng các dịch vụ lưu trú vừa và nhỏ rao bán đồng loạt hoặc dừng hoạt động không thời hạn.

Để vớt vát lại, các đại biểu HĐND TP đã đề xuất chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp để phát triển bền vững, chứ hiện nay đang mất cân bằng do quá phụ thuộc vào du lịch và sự cố Covid-19 là minh chứng rõ nét nhất.

Đồng thời, TP còn liên kết kích cầu tăng lượng du khách nội địa – chiếm tỉ trọng doanh thu chưa cao, tuy nhiên câu chuyện này chưa diễn ra được tròn 1 tháng thì những ca dương tính với Covid-19 mới phát hiện đã một lần nữa “đấm” thẳng vào ngành kinh tế mũi nhọn đang yếu dần đi của TP.

Trong khi du khách quốc tế cần thời gian rất dài nữa mới trở lại thì sự cố này đã khiến hàng trăm nghìn du khách nội địa phải rời đi ngay giữa mùa du lịch, cùng lúc đó thành phố chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, do đó “cú đấm” nặng nề này chắc sẽ khiến Đà Nẵng “mất trắng” trong năm 2020. Và phải cần rất nhiều năm sau đại dịch để thành phố phục hồi trở lại.

Và câu hỏi đặt ra là Đà Nẵng có thực sự là thành phố đáng sống hay người ta đang tự huyễn hoặc? Ngoài vẻ hào nhoáng bên ngoài, có phải Đà Nẵng đang sống như “phận tầm gửi” vào những con người đến từ phương Bắc?

Và đến bao giờ thì thành phố này mới tự lực trên chính đôi chân của mình khi hàng năm vẫn góp ngân sách rất ít, nhưng lại nhận ngân sách từ TW rất nhiều, ngược lại hoàn toàn so với các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam?

*P/S: Đà Nẵng hiện đang sở hữu nhiều “thành phố ma” với loạt căn hộ condotel bỏ trống dọc biển, những nền đất hoang vắng đến rợn người tại khu vực phía Nam và phía Tây Bắc.

Đó là chưa kể những cánh rừng, quả đồi bị các mafia “cạo trọc”, để tạo nên những mảng bê tông có văn hóa lai căng lõm vàng lõm đỏ giữa nền xanh tự nhiên của núi rừng.

Người ta tàn phá từ núi xuống biển, xẻ đất phân lô từ đồng bằng lên đến núi đồi, rồi mai đây giữa những mùa mưa bão, ai sẽ chống đỡ cho thành phố ven biển này.

Theo Nguồn: Hai Nguyen/Diễn đàn Bất động sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *