Ngantrang

Ngantrang

Từ câu chuyện China Evergrande - Trung Quốc: Vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản Việt ra sao?

Cuộc khủng hoảng nợ tại tập đoàn bất động sản China Evergrande Group (Trung Quốc) gây ảnh hưởng toàn cầu, làm cho các nhà đầu tư bất ngờ và cũng làm giật mình các nhà đầu tư Việt Nam, theo nhận định từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISE). Tuy nhiên, theo VISE, tỷ lệ nợ của các công ty bất động sản Việt Nam hiện vẫn chưa đáng lo ngại.

Từ câu chuyện China Evergrande - Trung Quốc: Vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản Việt ra sao?  - Ảnh 1

Ảnh chụp dự án bất động sản và du lịch Life in Venice của China Evergrande Group ở Qidong, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào thứ Ba, ngày 21.9.2021. Ảnh: Getty Images

China Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Công ty nằm trong danh sách Global 500 - những doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

Được niêm yết tại thị trường chứng khoán Hồng Kông và có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, China Evergrande sử dụng khoảng 200.000 lao động và gián tiếp duy trì hơn 3,8 triệu việc làm mỗi năm.

Tập đoàn được thành lập bởi tỷ phú Trung Quốc Xu Jiayin, từng là người giàu nhất Trung Quốc.

Theo báo cáo thường niên 2020 của Evergrande, doanh nghiệp này đang phát triển 798 dự án bất động sản tại 234 thành phố của Trung Quốc với quỹ đất 231 triệu m2.

Evergrande đang tạo ra sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới, với giả định rằng việc xây dựng sẽ hoàn thành vào năm tới như dự kiến. Địa điểm trị giá 1,7 tỷ USD này được tạo hình như một bông hoa sen khổng lồ, và có sức chứa 100.000 khán giả.

Trong những năm gần đây, các khoản nợ của Evergrande tăng lên khi công ty này đi vay để tài trợ cho các mục đích khác nhau của mình. Tập đoàn này đã nổi tiếng khi trở thành nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc.

Tại ngày 31.12.2020, tổng tài sản của Evergrande đạt 350 tỷ USD với tổng nợ phải trả hơn 300 tỷ USD. Trong đó, nợ vay tài chính là 111 tỷ USD.

Tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của công ty là 204% (ngưỡng giới hạn 100%). Tiền/nợ vay ngắn hạn là 0,4. Nợ phải trả/tổng tài sản là 85% (ngưỡng giới hạn 70%). Cả hai chỉ số là nợ vay/vốn chủ sở hữu và nợ phải trả/tổng tài sản của Evergrande đều vượt giới hạn.

Cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển bất động sản China Evergrande được xem là một thử thách lớn đối với Bắc Kinh. Một số nhà phân tích lo ngại nó thậm chí có thể biến thành vụ Ngân hàng Lehman Brothers - từng gây khủng hoảng tài chính Mỹ năm 2008, sẽ gây ra những làn sóng chấn động khắp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bất động sản - và các ngành liên quan - chiếm tới 30% GDP của Trung Quốc.

Từ câu chuyện China Evergrande - Trung Quốc: Vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản Việt ra sao?  - Ảnh 2

Cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển bất động sản China Evergrande là một thử thách lớn đối với Bắc Kinh. Ảnh: Getty Images

Tại Việt Nam, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu bất động sản chiếm số lượng đông đảo đến 144 doanh nghiệp trải rộng trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM. Trong đó tỷ trọng vốn hóa của nhóm bất động sản đứng hàng thứ 2 thị trường, chỉ sau nhóm ngành ngân hàng và chiếm 19% tổng vốn hóa 3 sàn.

Tổng vốn hóa các cổ phiếu bất động sản đang niêm yết khoảng 65 tỷ USD. Đứng top đầu vốn hóa là VIC (Vingroup) và VHM (Vinhomes) với vốn hóa 331 và 265 nghìn tỷ đồng. Novaland đứng thứ 3 với trên 151 nghìn tỷ. Một số doanh nghiệp cũng là thế lực khá lớn trong ngành như chưa niêm yết có thể kể như Him Lam, Vạn Thịnh Phát, Đại Quang Minh … Nhưng các đại diện đang niêm yết trên sàn chứng khoán hiện là đại diện lớn nhất của ngành.

Theo VISE, tính từ năm 2014 đến nay, vốn chủ sở hữu của các công ty bất động sản tăng gấp 5 lần sau 7 năm với tốc độ tăng trung bình 23%/năm. Nợ tài chính các công ty bất động sản cũng tăng lên tương ứng từ 112 ngàn tỷ lên 323 ngàn tỷ vào quý 2.2021 với tốc độ tăng nợ trung bình 17%/năm.

Từ câu chuyện China Evergrande - Trung Quốc: Vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản Việt ra sao?  - Ảnh 3

Tình hình công nợ các cổ phiếu bất động sản trên sàn chứng khoán Việt qua các năm. Nguồn: VISE

Tính đến thời điểm quý 2.2021, có 4 doanh nghiệp có tổng nợ vay ngắn và dài hạn trên 17 ngàn tỷ đồng là VIC (Vingroup), NVL (Novaland), VHM (Vinhomes) và BCM (Becamex). Có 17 doanh nghiệp không có vay nợ tài chính.

Nếu tính giá trị tuyệt đối tổng cộng các khoản nợ ngắn và dài hạn các công ty bất động sản hàng năm thì tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu khoảng 61,5% vào năm 2021, thấp hơn khá nhiều so với con số đến 87% năm 2014.

Từ câu chuyện China Evergrande - Trung Quốc: Vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản Việt ra sao?  - Ảnh 4

Tỷ lệ vay/vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán Việt qua các năm. Nguồn: VISE

Còn nếu tính trung bình các tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu các công ty thì tỷ lệ này chỉ khoảng 43% vào quý 2.2021.

Như vậy tỷ lệ nợ của các công ty bất động sản hiện vẫn chưa đáng lo ngại, theo VISE.

Theo thống kê của VISE, 20 doanh nghiệp bất động sản niêm yết vay nợ chiếm hết 91% tổng giá trị vay của toàn ngành bất động sản. Trong đó nếu chỉ tính riêng VIC (Vingroup), NVL (Novaland) và VHM (Vinhomes) chiếm 65% nợ của toàn ngành.

Từ câu chuyện China Evergrande - Trung Quốc: Vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản Việt ra sao?  - Ảnh 5

Top các doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán Việt vay nợ nhiều nhất. Nguồn: VISE

Những doanh nghiệp có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu cao đa số là doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ. Trong số này đáng chú ý có một số doanh nghiệp lớn như HDG (Hà Đô), NVL (Novaland), BCM (Becamex).

Từ câu chuyện China Evergrande - Trung Quốc: Vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản Việt ra sao?  - Ảnh 6

Top doanh nghiệp có tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu cao nhất trên sàn chứng khoán Việt. Nguồn: VISE

Các doanh nghiệp bất động sản hiện không có vay nợ phần lớn đến từ công ty bất động sản khu công nghiệp. Một số tên tuổi đáng chú ý như: D2D (Đô thị Công nghiệp số 2), NDN (Nhà Đà Nẵng), TIP (Tín Nghĩa), SID (Sài Gòn Co.op), MH3 (Công nghiệp Cao su Bình Long), NTL (Đô thị Nam Từ Liêm), C21 (Thế kỷ 21).

Nguồn: CafeLand

0

Bình luận

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc kiểm tra dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley

Khi mà trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng… của Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) và các cá nhân, tổ chức có liên quan đang được Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ, thì chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley vẫn cho san ủi cả một quả đồi tại TP. Bảo lộc để phân lô, thi công, rao bán nền. Xem thêm
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc kiểm tra dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley - 1
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc kiểm tra dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley - 2

Thanh Sơn Riverside Garden có thật sự đáng mua hay chỉ là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi, “thổi phồng” giá đất?

Do nhu cầu và điều kiện kinh tế hiện tại khá ổn, nên tôi muốn tìm mua một căn hộ, một là để gia đình có cuộc sống thoải mái với không gian hiện đại thoáng đãng, hai là đáp ứng được các nhu cầu dịch vụ tiện ích khác như y tế, giáo dục, thư giãn,… đ... Xem thêm
Thanh Sơn Riverside Garden có thật sự đáng mua hay chỉ là chiêu trò “đánh bóng” tên tuổi, “thổi phồng” giá đất? - 1

Sở hữu second home ven biển - Xu hướng đầu tư thời thượng

Du lịch Việt Nam đang dần hồi sinh sau gần hai tháng áp dụng trạng thái bình thường mới, hàng loạt địa phương đã hoạt động du lịch sôi động trở lại, đặc biệt những chuyến bay đón khách quốc tế đầu tiên thí điểm “hộ chiếu vaccine” cũng đã hạ cánh xuống các địa phương lớn như Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng… Xem thêm
Sở hữu second home ven biển - Xu hướng đầu tư thời thượng - 1

T&T Group hợp tác với Nhật Bản phát triển y tế chất lượng cao tại Việt Nam

Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp. Xem thêm
T&T Group hợp tác với Nhật Bản phát triển y tế chất lượng cao tại Việt Nam - 1

Người trong cuộc bất động sản nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - Bài 2: “…. Biết ta”

Trong bài 1 “ Biết địch….” bức tranh thị trường BĐS hiện tại và tương lai đã được vẽ với một số điểm nhấn cần chú ý đó là (1) thị trường BĐS hiện đang rất khó khăn, nhưng điều tồi tệ nhất vẫn còn đang ở phía trước; (2) thanh khoản đang bị đóng băn... Xem thêm
Người trong cuộc bất động sản nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - Bài 2: “…. Biết ta” - 1

Người trong cuộc bất động sản nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - Bài 1: “Biết địch…”

Trong bối cảnh Việt Nam đang quay cuồng trong làn sóng Covid lần thứ 4, tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội đều bị bầm dập nặng nề bởi đại dịch, Bất động sản (BĐS) không phải là ngoại lệ. Đã có quá nhiều bài viết, nhận định trái chiều về thị trường... Xem thêm
Người trong cuộc bất động sản nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - Bài 1: “Biết địch…” - 1
Người trong cuộc bất động sản nên làm gì trong hoàn cảnh hiện nay? - Bài 1: “Biết địch…” - 2

Ít nhất 10 năm nữa Bình Chánh mới lên thành phố, giới đầu cơ đã lợi dụng thông tin thổi giá nhà đất

Sau thông tin lãnh đạo huyện Bình Chánh xúc tiến đề xuất chuyển khu vực này từ huyện lên quận hoặc thành phố, thị trường bất động sản đã xuất hiện các thông tin quảng cáo, rao bán, giới thiệu nhà, đất, dự án “ăn theo” hưởng lợi từ đề án này nhằm đ... Xem thêm
Ít nhất 10 năm nữa Bình Chánh mới lên thành phố, giới đầu cơ đã lợi dụng thông tin thổi giá nhà đất - 1

Du lịch tê liệt, nhà giàu Hội An ồ ạt rao bán villa

Vốn tập trung nguồn lực hướng đến phát triển phục vụ du lịch, kinh tế Hội An đã chịu tổn thương nặng nề khi cơn bão COVID-19 quét qua. Hàng loạt căn villa ở TP Hội An, Quảng Nam đang được rao bán, người thì do áp lực trả nợ vay lớn, người thì muốn bán để đi định cư nước ngoài... Xem thêm
Du lịch tê liệt, nhà giàu Hội An ồ ạt rao bán villa - 1

'Ông trùm' bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh liên tục vay nợ trái phiếu, huy động vốn cho 'siêu dự án' 32.000 tỷ đồng

Sau những ồn ào tại loạt dự án căn hộ hạng sang tại Hà Nội, Tân Hoàng Minh liên tục phát hành trái phiếu, tập trung nguồn lực cho các dự án tỉnh lẻ. Trong đó “siêu dự án” Hoàng Hải Complex đã “hút” 1.750 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 4 tháng qua. Xem thêm
'Ông trùm' bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh liên tục vay nợ trái phiếu, huy động vốn cho 'siêu dự án' 32.000 tỷ đồng - 1
'Ông trùm' bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh liên tục vay nợ trái phiếu, huy động vốn cho 'siêu dự án' 32.000 tỷ đồng - 2

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc kiểm tra dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley

Khi mà trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng… của Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) và các cá nhân, tổ chức có liên quan đang được Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ, thì chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley vẫn cho san ủi cả một quả đồi tại TP. Bảo lộc để phân lô, thi công, rao bán nền. Xem thêm
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc kiểm tra dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Valley - 1

5 yếu tố cốt lõi lựa chọn bất động sản đất nền để đầu tư

Ai cũng biết, việc nắm giữ bất động sản là cách giữ cho tài sản của mình an toàn và tránh bị mất giá bởi lạm phát. Nhưng điều này thực sự an toàn hay không còn phụ thuộc rất lớn vào kiến thức và kinh nghiệm. Với mục tiêu khác nhau, tiêu chí để nhà đầu tư lựa chọn bất động sản cũng khác nhau. Tuy nhiên cần phải nắm vững, nắm chắc những yếu tố dưới đây. Xem thêm
5 yếu tố cốt lõi lựa chọn bất động sản đất nền để đầu tư - 1

Loạt dự án bất động sản cam kết lợi nhuận ‘khủng’, gấp 2-5 lần lãi gửi ngân hàng: Có phải miếng bánh ngon cho nhà đầu tư?

Trong khi lãi suất gửi tiền tại ngân hàng cao nhất chưa đến 6%/năm thì nhiều dự án bất động sản lại tung chính sách cam kết mức lợi nhuận ‘khủng’ lên đến 25%... Liệu đây có phải là ‘miếng bánh’ ngon cho nhà đầu tư? Xem thêm
Loạt dự án bất động sản cam kết lợi nhuận ‘khủng’, gấp 2-5 lần lãi gửi ngân hàng: Có phải miếng bánh ngon cho nhà đầu tư? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết